Đời sống

Hút thuốc lá vị bạc hà làm tăng nguy cơ đột quỵ

Ngọc Diệp
ANTĐ -Một nghiên cứu mới đây cho thấy trong số những người hút thuốc lá thì những người thích hút thuốc có vị bạc hà sẽ dễ bị đột quỵ hơn những người hút thuốc lá khôngcó vị này.

Tiến sĩ Nicholas Vozoris ở Bệnh viện Michael tại Toronto đã sử dụng dữ liệu từ các khảo sát lối sống và sức khỏe Hoa Kỳ về gần 5028 người lớn hút thuốc lá. Các khảo sát này được tiến hành từ năm 2001 đến 2008.
Hút thuốc lá vị bạc hà làm tăng nguy cơ đột quỵ ảnh 1

Tính chung, khoảng 26% số đối tượng cho biết họ thường xuyên hút thuốc lá vị bạc hà và số còn lại hút thuốc không có vị bạc hà.

Trong số những người hút thuốc lá vị bạc hà, 3,4% số đối tượng cho biết họ đã bị đột quỵ so với tỷ lệ là 2,7% trong số những người hút thuốc lá không có hương vị này.

Sau khi tính đến các yếu tố như tuổi, giới, chủng tộc và số lượng thuốc lá được hút, Vozoris thấy rằng người hút thuốc lá vị bạc hà tăng gấp 2 lần nguy cơ bị đột quỵ so với người hút thuốc lá không có hương vị này.

Tinh dầu bạc hà được cho vào thuốc lá để có vị tươi mát. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh dịch Hoa Kỳ thì hút thuốc lá làm tăng gấp 2-4 lần nguy cơ bị bệnh tim so với người không hút thuốc lá.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC