Đời sống

Hướng dẫn phụ huynh đăng ký tài khoản bảo hiểm xã hội điện tử VssID cho con

Phạm Phương
ANTD.VN - Để đẩy mạnh việc đăng ký giao dịch điện tử cho cá nhân trong lĩnh vực bảo hiểm, Bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai đăng ký tài khoản VssID đối với đối tượng là học sinh trên cả nước.

Theo đó, ứng dụng VssID sẽ tiếp tục được triển khai đến những người dưới 18 tuổi chưa có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Đây cũng là nhóm tham gia bảo hiểm y tế đông đảo hiện nay, chủ yếu là học sinh và trẻ dưới 6 tuổi,…

Tuy nhiên, phụ huynh chỉ có thể đăng ký tài khoản VssID cho con chưa có chứng minh nhân dân/căn cước công dân thông qua tài khoản của cha hoặc của mẹ hoặc của người giám hộ. Nếu cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ chưa có tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan bảo hiểm xã hội cần tạo lập tài khoản trước, sau đó sử dụng tài khoản đó để đăng ký cho con.

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam đã có hướng dẫn cụ thể từng bước đăng ký. Bạn có thể xem video hướng dẫn dăng ký cho trẻ dưới 18 tuổi chưa có căn cước công dân, chứng minh thư.

Có một số lưu ý khi bạn đăng ký bảo hiểm xã hội điện tử cho học sinh tại địa chỉ: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn: Do học sinh chưa có thẻ căn cước công dân, chứng minh thư nên bắt buộc cha mẹ hoặc người giám hộ phải có tài khoản giao dịch điện tử với bảo hiểm xã hội, hay nói cách khác là bạn đã đăng ký tài khoản thành công trên VssID (BHXH số).

Khi đăng ký bảo hiểm xã hội điện tử cần chuẩn bị chụp trước giấy khai sinh và ảnh đại diện của trẻ. Sau đó bạn thực hiện theo hướng dẫn tại video dưới đây:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC