Đời sống

Hướng dẫn mới nhất của Bộ Công an về thủ tục nhập hộ khẩu ở cấp xã

H.L
ANTD.VN - Quyết định 5548/QĐ-BCA-C06 công bố thủ tục hành chính mới ban hành, được sửa đổi, bổ sung và bị bãi bỏ trong lĩnh vực đăng ký cư trú và lĩnh vực xuất nhập cảnh thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an. Theo đó, một trong các thủ tục hành chính về đăng ký cư trú và xuất nhập cảnh mới được Bộ Công an ban hành là thủ tục xác nhận thông tin về cư trú.

Tại Quyết định 5548, Bộ Công an hướng dẫn cụ thể thủ tục công dân xin xác nhận thông tin cư trú. Số lượng hồ sơ là1 bộ gồm Tờ khai thay đổi thông tin cư trú - Mẫu CT01 ban hành kèm Thông tư số 56/2021/TT-BCA. Về thời hạn giải quyết, nếu thông tin đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia: Cơ quan đăng ký cư trú cấp xác nhận thông tin về cư trú cho công dân trong thời hạn 1 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp cần xác minh thêm thông tin, thời gian cấp là 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Nếu từ chối, cơ quan đăng ký cư trú trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Hướng dẫn mới nhất của Bộ Công an về thủ tục nhập hộ khẩu ở cấp xã ảnh 1

Quyết định 5548 của Bộ Công an hướng dẫn cụ thể thủ tục công dân xin xác nhận thông tin cư trú

Cũng theo Quyết định 5548/QĐ-BCA-C06, thủ tục đăng ký thường trú thực hiện tại cấp xã đã được sửa đổi bổ sung. Theo đó, cá nhân, tổ chức chuẩn bị hồ sơ theo quy định rồi nộp hồ sơ tại Công an cấp xã.

Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ. Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ và cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Nếu hồ sơ đủ điều kiện nhưng chưa đủ hồ sơ thì hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện và cấp Phiếu hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện thì từ chối và cấp Phiếu từ chối tiếp nhận, giải quyết hồ sơ.

Về thành phần hồ sơ, công dân đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình cần có: Tờ khai thay đổi thông tin cư trú (Mẫu CT01 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2021/TT-BCA); Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp.

Với công dân đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình, được chia thành các trường hợp:

- Trường vợ về ở với chồng, chồng về ở với vợ, con về ở với cha, mẹ hoặc cha, mẹ về ở với con; Người cao tuổi về ở với anh ruột, chị ruột, em ruột, cháu ruột; người khuyết tật nặng, người không có khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần về ở với ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột…được đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu, hồ sơ gồm: Tờ khai thay đổi thông tin cư trú; Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân với chủ hộ; Giấy tờ, tài liệu chứng minh là: người cao tuổi; người khuyết tật…

Những trường hợp khác được đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ, hồ sơ gồm: Tờ khai thay đổi thông tin cư trú; Hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ hoặc văn bản về việc cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật; Giấy tờ, tài liệu chứng minh đủ diện tích nhà ở để đăng ký thường trú theo quy định….

Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC