Đời sống

“Hung thủ” hàng đầu gây tử vong ở nam giới

Trần Biên
ANTĐ - Di truyền cũng đóng vai trò quan trọng đối với tuổi thọ con người nhưng điều quan trọng hơn đó chính là môi trường và cách sống. Do đó, các nhà khoa học đã thống kê ra một số nguyên nhân có thể gây tử vong sớm cho nam giới.

Nhồi máu cơ tim: Đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nam giới. Nhồi máu cơ tim là hậu quả của hoại tử cơ tim do mất nguồn cung cấp máu hoặc thiếu máu cục bộ. Ở nam giới, đặc biệt là những người hút thuốc lá, nguy cơ thừa cân rất cao dẫn đến việc xuất hiện các mảng xơ vữa trong mạch máu, làm cho máu không lưu thông đến các bộ phận khác của cơ tim làm tim tạm thời ngừng đập dẫn đến cơn đau tim. Vì vậy chỉ cần có dấu hiệu nhỏ của nhồi máu cơ tim thì việc cần thiết đầu tiên có sự can thiệp của bác sĩ để ngăn chặn hoại tử cơ tim và tim. Nếu trong trường hợp cấp cứu không kịp thời có thể để lại hậu quả đáng buồn, nhẹ thì tai biến mạch máu não, liệt toàn thân và thường gây tử vong ngay khi đó.

Ung thư phổi: Ung thư phổi cũng là căn bệnh phổ biến ở nam giới, có khoảng 10.000 người đàn ông thì trong đó có 60 đến 70 người mắc bệnh này. Nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi là do hút thuốc lá, kể cả hút chủ động cũng như bị động. Do ảnh hưởng của khói thuốc làm cho các mô lá phổi dần dần bị phá hủy, để tái tạo ra các tế bào mô mới không kiểm soát được các tế bào sinh sôi dẫn đến thoái hóa các mô này và chuyển thành các tế bào ung thư. Một điều đặc biệt là ung thư phổi hầu như không có các triệu chứng đi kèm, thậm chí không ho. Và phương pháp điều trị căn bệnh này là phát hiện bệnh sớm để ngăn chặn kịp thời việc di căn đến phế quản. Còn nếu nam giới coi thường các triệu chứng này mà không kiểm tra sức khỏe (chụp CT) thì khi phát hiện chắc chắn bệnh đã ở giai đoạn cuối.

Ung thư ruột kết: Tỷ lệ đàn ông mắc bệnh này gần như ung thư phổi. Bệnh thường phát triển chậm và các triệu chứng của nó xuất hiện khi bệnh đã ở giai đoạn cuối, di căn. Trong suốt thời gian bị bệnh không có các triệu chứng rõ ràng, vì thế việc chẩn đoán ung thư ruột kết chỉ bằng phương pháp nội soi ruột già. Bệnh nhân chỉ đi khám khi bệnh đã phát triển các khối u lớn hơn làm tắc ruột, táo bón, kèm theo chảy máu gây thiếu máu. Trong trường hợp này các bác sĩ khuyên chúng ta nên ăn nhiều hoa quả, rau xanh và các thực phẩm nhiều chất xơ giúp nhuận tràng tránh nguy cơ ung thư ruột.

Bia, rượu: Uống nhiều rượu, bia có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh như ung thư gan, xơ gan và huyết áp cao… Không những thế, uống bia, rượu và các đồ uống có cồn sẽ nguy hiểm cho bạn khi lái xe, nên đây cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến cho đàn ông tử vong liên quan đến tai nạn giao thông. Vì vậy bạn tuyệt đối không lái xe khi đã dùng đồ uống có cồn và phải giữ vững tỉnh táo khi tham gia giao thông.

(Theo Kamelek)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC