Thế giới

Huấn luyện thành công ong có thể phát hiện bom mìn

Trang Hà
ANTĐ -  Các nhà khoa học Croatia đã huấn luyện được một loại ong có thể phát hiện bom mìn còn chôn dưới đất cách xa khoảng 4km.

Sau nhiều năm hoàn thiện các kĩ thuật đào tạo, các nhà khoa học Croatia công bố họ đã huấn luyện được một loại ong, có thể phát hiện được bom mìn còn chôn dưới đất cách khoảng 4km. Giáo sư Mateja Janes- chủ nhiệm công trình trên cho biết, ý tưởng được xuất phát từ việc làm cho loại ong này thích thú với một mùi hương có trong thức ăn có liên kết với mùi thuốc nổ. Họ tiến hành đào tạo những chú ong này bằng cách, cho chúng ăn một dung dịch đường có pha trộn mùi thuốc nổ.

Huấn luyện thành công ong có thể phát hiện bom mìn ảnh 1Những chú ong này được gọi vui là “bomb bee”

Theo thống kê, hiện tại diện tích còn chứa bom mìn từ cuộc chiến tranh độc lập những năm 1990 tại Croatia khoảng 683.4 km vuông, với khoảng 90.000 quả mìn cũng như  các vật liệu chưa nổ còn sót lại.

Huấn luyện thành công ong có thể phát hiện bom mìn ảnh 2
Khu vực đánh dấu đỏ là bãi mìn hiện còn tại Croatia

Dự án trên được bắt đầu từ năm 2007 tại Khoa Nông nghiệp, trường đại học Croatia. Các nhà khoa học cho biết khi không phải làm nhiệm vụ dò mìn, những chú ong này còn cho ra loại mật ong thơm ngon hơn các loại khác. 

Theo DailyMail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC