Chính trị - Xã hội

Hôm nay, Tổng thống Liên bang Nga V. Putin thăm Việt Nam

Tạ Toàn
ANTĐ - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin hôm nay 12-11 thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga đang phát triển hết sức tốt đẹp. 
Hôm nay, Tổng thống Liên bang Nga V. Putin thăm Việt Nam ảnh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin 
trong chuyến thăm Nga tháng 7-2012


Ngay trước chuyến đi, trong bài viết “Nga-Việt Nam: Cùng nhau đi tới những chân trời hợp tác mới”, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin khẳng định: “Tình hữu nghị giữa Nga và Việt Nam đã vững vàng vượt qua những thử thách nảy sinh từ nhiều sự kiện bi thương của thế kỷ XX cũng như những biến đổi kỳ vĩ trên thế giới và ở hai đất nước chúng ta. Tuy nhiên, có một điều còn mãi không bao giờ thay đổi, đó là quan hệ tôn trọng lẫn nhau, truyền thống tin cậy và giúp đỡ lẫn nhau, biết trân trọng sự giúp đỡ vô tư không hề vụ lợi của những đối tác không khi nào phản bội nhau”.

Tổng thống Putin cho biết, ông muốn dẫn ra câu nói “Uống nước nhớ nguồn”. Ông nói: “Đó là đạo lý chung của người Việt Nam và đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh nói đến. Tôi coi những lời này là sự ủy thác tinh thần cho các thế hệ công dân hôm nay và mai sau của hai đất nước chúng ta. Nhất định chúng ta phải ghi nhớ về những trang sử chung, về những gì gắn bó chúng ta. Đó chính là sự đảm bảo tính kế thừa và sự bền vững cho mối quan hệ hướng đến tương lai”.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Putin hôm nay 12-11 sẽ hội đàm, trao đổi các phương hướng lớn nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước phát triển sâu rộng và thực chất trên tất cả các lĩnh vực. Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Dự kiến, một số văn kiện hợp tác sẽ được ký kết nhân dịp này. Tổng thống Putin cũng sẽ hội kiến với các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam, và tham dự Lễ khai mạc Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam. 

Tháp tùng Tổng thống Liên bang Nga có Ngoại trưởng Nga Sergey V.Lavrov cùng 11 vị Bộ trưởng, trưởng ngành của Liên bang Nga, bao gồm: Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Giáo dục và khoa học, Bộ trưởng Văn hóa,  Bộ trưởng Thông tin truyền thông,  Bộ trưởng Năng lượng,  Bộ trưởng Y tế,  Bộ trưởng Phát triển kinh tế, Trưởng Cơ quan Liên bang về ngư nghiệp, Trưởng Cơ quan Liên bang về sự hợp tác kỹ thuật quân sự, Trưởng Cơ quan Liên bang về việc công nhận chất lượng, Quyền Trưởng Cơ quan Liên bang về giám sát trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và an sinh con người.  Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Quốc phòng Liên bang Nga Arkady V.Bakhin và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Maxim A.Travnikov cùng nhiều quan chức cao cấp tham gia đoàn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC