Văn hóa - Giải trí

Hồi ký của Quốc vương Dubai

Quỳnh Vân

ANTĐ - Thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Nhà nước các Tiểu vương quốc A rập thống nhất, Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt - First News vừa giới thiệu đến bạn đọc Việt Nam cuốn sách “Tầm nhìn thay đổi quốc gia” (được biên dịch từ My Vision) của tác giả Mohammed bin Rashid Al Maktoum, ông cũng chính là Quốc vương Dubai. Cuốn sách là góc nhìn toàn diện về Dubai nói riêng và về Các Tiểu vương quốc A rập thống nhất (UAE) nói chung.  

Hồi ký của Quốc vương Dubai ảnh 1

Nói đến Dubai, nhiều người vẫn ngộ nhận rằng, tiểu vương quốc này giàu lên nhờ dầu mỏ. Nhưng sự thật, dầu mỏ chỉ chiếm 5% tổng thu nhập của Dubai. Ít ai biết rằng, 95% thu nhập của thành phố này đến từ du lịch và bất động sản. Với dân số khoảng 2 triệu người, trên diện tích 4.000km2, chỉ trong vòng 20 năm, với tầm nhìn vượt trội và sự quyết tâm mãnh liệt, Dubai đã phát triển thần kỳ, trở thành một trung tâm kinh tế của thế giới với các trung tâm tài chính, công nghệ thông tin, du lịch, cảng biển, bất động sản, các công trình đồ sộ bậc nhất thế giới.

Đây là thành phố hiếm hoi có tỷ lệ tội phạm là 0%. Cuốn hồi ký “Tầm nhìn thay đổi quốc gia” được xem như lời giải cho câu hỏi, điều gì đã làm nên điều thần kỳ của Dubai - một Tiểu quốc mà ở thời điểm sau Thế chiến thứ nhất đã từng có nhiều người dân phải chết đói, nền kinh tế sụp đổ, kiệt quệ?  Họ đã làm thế nào để trở thành một “vương quốc du lịch” và một điển hình thế giới về xây dựng các siêu công trình?

Quốc vương Mohammed bin Rashid Al Maktoum của Tiểu quốc Dubai, Toàn quyền Dubai và là Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng UAE, đã tóm tắt và chỉ rõ con đường tiến đến sự phát triển thần kỳ của Dubai trong những ý chính như: Tầm nhìn là yếu tố quyết định và tiên quyết để xây dựng một quốc gia; Sức mạnh của lòng quyết tâm; Minh bạch và thương yêu dân chúng; Khai phá năng lực xuất sắc của con người; Sẵn sàng tiếp thu và cởi mở thông tin; Chiến lược tiếp thị đồng bộ và xuất sắc. Bên cạnh đó, tác giả cuốn sách cũng nhấn mạnh: “Người lãnh đạo tốt là người luôn đặt lợi ích của cộng đồng lên trước lợi ích của bất kỳ phe nhóm nào”.   

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC