Đời sống

‘Học STEM kiểu Mỹ tại nhà’- không hề xa vời và đắt đỏ

G.T

ANTD.VN -Cô giáo Đinh Thu Hồng vừa xuất bản cuốn sách thứ hai có tựa đề “Học STEM kiểu Mỹ tại nhà”. STEM là viết tắt của 4 chữ tiếng Anh Science- Technology-Engineering-Math (lần lượt là Khoa học- Công nghệ- Kỹ thuật- Toán).

Tự bản thân mỗi trẻ đều có tố chất STEM

STEM là một chiến thuật giảng dạy thông qua những bài học/ dự án. STEM kết hợp Toán (Math) với Khoa học tự nhiên (Science) cùng Công nghệ (Technology) để giải quyết vấn đề thực tiễn; còn yếu tố Kỹ thuật (Engineering) nằm ngay trong quá trình thực hiện dự án để giải quyết vấn đề.

STEM là những trải nghiệm hoạt động học tập thú vị chú trọng giao tiếp trong một bài học đơn lẻ căn cứ trên một vấn đề hay trong một dự án gồm nhiều bài học khác nhau và xâu chuỗi với nhau. Cả bài học lẫn dự án đều xuất phát từ thực tiễn; đều gồm các quá trình thiết kế, sáng tạo, phân tích dữ liệu, ứng dụng công cụ của đời sống để tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề.

‘Học STEM kiểu Mỹ tại nhà’- không hề xa vời và đắt đỏ ảnh 1

Bìa cuốn sách

Quan sát tình hình giáo dục Việt Nam vài năm lại đây, không khó để nhận ra STEM là một trong những từ khóa hot bậc nhất. Có rất nhiều người nói về STEM, rất nhiều khóa học và trường lớp về STEM, cả nhiều học liệu và sách vở nhập khẩu nữa. Nhưng có vẻ như đại đa số giáo viên và phụ huynh vẫn thấy mông lung. Việc học STEM rất quan trọng để trẻ em Việt Nam hòa nhập với thế giới sau này, nhưng nếu chưa hiểu đến bản chất vấn đề thì rất khó làm đúng, dạy đúng, đầu tư thời gian và chi tiền đúng đắn cho việc học STEM của trẻ.

Vẫn nhiều người nhầm tưởng, có thể do thị trường đang đánh bóng thuật ngữ và làm STEM theo hướng lý tưởng hóa, xa xỉ hóa. Cuốn sách này được viết ra từ kinh nghiệm nhiều năm cô Đinh Thu Hồng (Hong Dinh- Thạc sĩ giáo dục chuyên ngành tiếng Anh như Ngôn ngữ thứ hai-ESL) dạy Khoa học tự nhiên ở tiểu học Mỹ, từ kiến thức chuyên ngành tác giả thu nhận được qua các khóa đào tạo giáo viên STEM chính quy tại đây, đồng thời cũng trên cơ sở tương tác vài năm qua với giáo viên, phụ huynh và học sinh Việt Nam.

Tự bản thân mỗi trẻ đã có tố chất STEM: hãy nghe các con hỏi, hãy nhìn các con chơi xây lâu đài cát hay lắp Lego; đó chính là lúc các con thể hiện sự sáng tạo, trí tưởng tượng, không ngại rủi ro; là lúc các con bộc lộ quá trình suy nghĩ và giải quyết vấn đề; là lúc các con thực hành khoa học và giao tiếp với xung quanh...

Gần gũi và dễ thực hành

STEM là phương pháp giáo dục dành cho tất cả mọi người, mọi đối tượng học trò. Dù đó là học sinh khuyết tật hay không biết tiếng Anh, hay đó là học trò chưa biết đọc mà chỉ biết vẽ. Mọi em nhỏ, cả những nhóm nhỏ thiểu số, đều cần được tiếp xúc với chiến lược giảng dạy STEM, cần được trang bị kỹ năng và nguồn lực dồi dào. STEM có từng bước để thực hiện theo. STEM thực sự gần gũi và mọi người đều rất dễ thực hành trong gia đình hay nhà trường. STEM không xa vời và đắt đỏ!

Sách có 60 trang giữa in màu, trong tổng số 150 trang, là để ảnh của 50 hoạt động STEM chia theo các không gian gia đình: trong phòng khách, trong bếp, trong phòng ngủ, ở sân vườn, ở ngoài thiên nhiên dã ngoại. STEM có thể áp dụng cho các bạn tầm 5-6 tuổi trở lên rất giản dị, thiết thực, thú vị, ở ngay tại nhà hoặc mọi nơi quanh nhà. Cần bỏ ra thời gian và rất ít chi phí, sẽ thu lại được: Sự kết hợp kiến thức liên môn toán-khoa học-kỹ thuật-ngữ văn, khả năng làm việc nhóm tốt, kỹ năng trình bày bằng miệng và văn bản tăng cao, tăng độ tự tin.

"Học đi đôi với hành", mà các cụ chưa nói hết, "có hành mới thành học thật". Soi theo những bài thực hành STEM mà làm đã, rồi lý thuyết cứ thế sáng dần và chắc nịch.

"Nhỏ mà có võ", cuốn STEM làm gần hết được thí nghiệm trong đó mất cả năm trời. Giá 118.000đ , tính ra mỗi ngày hết 3 nghìn học phí. Sách phát hành toàn quốc tại các hiệu sách của Nhã Nam và trên hệ thống mua sắm online Tiki, Fahasa và Shoppee.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC