Pháp luật

Học sinh lớp 11 vận chuyển pháo hoa nổ kiếm tiền ăn chơi

P.Hà
ANTĐ -"Gần Tết em muốn có ít tiền ăn chơi nên nhận vận chuyển pháo thuê qua của một người bạn cùng lớp để kiếm tiền. Bạn ấy bảo em cứ chuyển hàng xuống Hà Nội rồi sẽ có người ra nhận hàng và cho tiền, em cũng chưa biết là sẽ được bao nhiêu tiền...".
Học sinh lớp 11 vận chuyển pháo hoa nổ kiếm tiền ăn chơi ảnh 1
Đối tượng Vi Văn Xuân đã vận chuyển pháo hoa nổ bằng taxi từ Lạng Sơn về Hà Nội tiêu thụ


Nhận định tình hình vào những tháng giáp Tết các đối tượng thường xuyên vận chuyển hàng lậu, đặc biệt là pháo nổ có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc về Việt Nam để tiêu thụ, Công an Phường Hạ Đình tổ chức rà soát các điểm kinh doanh trên địa bàn, qua rà soát nổi lên một số đối tượng người Lạng Sơn thường xuyên vận chuyển pháo nổ về Hà Nội tiêu thụ. Công an phường Hạ Đình đã phối kết hợp cùng Đội Cảnh sát điều tra kinh tế và chức vụ, Công an quận Thanh Xuân, và Đội quản lý thị trường số 11 Hà Nội , tổ chức phục kích các bến xe, điểm đỗ...tại các khu vực Mỹ Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân. 

Đến khoảng 18h15 ngày 6-12, các trinh sát phát hiện chiếc xe ta xi mang BKS 98A 02520, đang dừng đỗ trên vỉa hè, trước số nhà 69 phố Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, đối tượng trên xe bước xuống ngơ ngác nhìn ngó xung quanh. Thấy có biểu hiện nghi vấn tổ công tác tiến hành kiểm tra hành chính, lái xe Giáp Văn Sáu, 38 tuổi, trú tại huyện Lạng Giang, Bắc Giang đã xuất trình được đầy đủ giấy tờ xe. Tiếp tục kiểm tra xe phát hiện ghế sau có 2 bao tải to, tổ công tác hỏi đối tượng đi cùng trong xe khai nhận đó là pháo nổ. Tổ công tác đã đưa toàn bộ xe và tang vật về trụ sở Công an phường Hạ Đình để làm rõ.

Học sinh lớp 11 vận chuyển pháo hoa nổ kiếm tiền ăn chơi ảnh 2
Toàn bộ số pháo trong 2 bao tải là pháo hoa nổ, xuất xứ Trung Quốc


Tại Công an phường Hạ Đình đối tượng đi cùng xe ta xi khai là Vi Văn Xuân, 18 tuổi, trú tại xã Hiệp Hạ, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, đã vận chuyển thuê 2 bao tải pháo trên cho một người từ Lạng Sơn về Hà Nội giao cho khách hàng, khi đang đứng tại phố Nguyễn Xiển, quận Thanh Xuân chờ khách ra lấy hàng thì bị Công an phát hiện bắt giữ. 

Xuân hiện đang là học sinh lớp 11 của một trường PTTH tại thị trấn Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Thông qua một người bạn cùng lớp, Xuân đã nhận được “mối” vận chuyển số pháo trên để nhận tiền công. Tại cơ quan Công an Xuân thành thật khai nhận: "Gần Tết em muốn có ít tiền ăn chơi nên nhận vận chuyển pháo thuê qua một người bạn để kiếm tiền. Bạn ấy bảo em cứ chuyển hàng xuống Hà Nội rồi sẽ có người  ra nhận hàng và cho tiền, em cũng chưa biết là sẽ được bao nhiêu tiền... ".

Thiếu tá Nguyễn Đức Hùng, Trưởng Công an phường Hạ Đình cho biết, thủ đoạn các đối tượng vận chuyển pháo lậu hiện nay rất tinh vi, các đối tượng thường tìm các thanh thiếu niên, học sinh... còn ít tuổi, hứa hẹn sau khi vận chuyển “hàng” hoàn thành sẽ cho tiền. Quá trình vận chuyển, người vận chuyển thuê chỉ liên hệ thông qua số điện thoại để nhận hàng và chuyển hàng, không biết người thuê vận chuyển là ai.

Tổng số tang vật thu giữ là 47 kg pháo hoa nổ có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Các cơ quan chức năng đã lập biên bản bắt quả tang đối tượng Vi Văn Xuân về hành vi vận chuyển hàng cấm, đồng thời  niêm phong toàn bộ số pháo trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC