Hoàn tất công tác chuẩn bị xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày mai (5/3), Tòa án nhân dân TP. HCM sẽ tiến hành phiên tòa sơ thẩm xét xử Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát - Trương Mỹ Lan cùng 85 bị cáo liên quan.

Phiên tòa dự kiến kéo dài gần 2 tháng, từ 5-3 đến 29-4 và do Thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa hình sự TAND - TP. HCM) làm Chủ tọa phiên tòa. Giữ quyền công tố tại phiên tòa có 10 kiểm sát viên thuộc VKSND Tối cao và VKSND - TP. HCM.

Gần 200 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trong đó, riêng bị cáo Trương Mỹ Lan có 5 luật sư bào chữa gồm: Giang Hồng Thanh, Phan Trung Hoài, Phan Minh Hoàng, Nguyễn Huy Thiệp và Trương Thanh Đức.

Hội trường xét xử Chủ tịch Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo liên quan.

Hội trường xét xử Chủ tịch Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo liên quan.

Trong vụ án này, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát - Trương Mỹ Lan bị truy tố cùng lúc về 3 tội danh là "Đưa hối lộ", "Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng" và "Tham ô tài sản".

85 bị cáo liên quan có 45 cựu lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng TMCP Sài Gòn - SCB; 15 cựu cán bộ Ngân hàng Nhà nước (NHNN); 3 cựu cán bộ Thanh tra Chính phủ; 1 cựu cán bộ Kiểm toán Nhà nước bị truy tố về các tội: "tham ô tài sản", "nhận hối lộ", "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và "vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng".

Bị cáo Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Bị cáo Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Có 5 bị cáo là cựu lãnh đạo SCB đang bị truy nã và TAND - TP. HCM đã phát thông báo kêu gọi ra đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Trong 86 bị cáo của vụ án có 13 người bị truy tố ở khung hình phạt từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình, gồm: bị cáo Trương Mỹ Lan và 11 đồng phạm bị truy tố về tội "Tham ô tài sản", theo khoản 4, Điều 353 - BLHS năm 2015.

Khu vực lưu giữ hồ sơ vụ án phục vụ công tác xét xử.

Khu vực lưu giữ hồ sơ vụ án phục vụ công tác xét xử.

Đáng chú ý, bị cáo Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II (Cục II) thuộc NHNN) bị truy tố tội "Nhận hối lộ", theo khoản 4, Điều 354 - BLHS với số tiền bị cáo buộc lên đến 5,2 triệu USD.

Ghi nhận của phóng viên vào sáng 4-3 tại TAND - TP. HCM, công tác chuẩn bị xét xử vụ án đã được các cơ quan tố tụng hoàn tất. Nhiều màn hình tivi lớn được lắp đặt cả trong và ngoài phòng xử, nhiều hồ sơ tài liệu được cất giữ trong két sắt, xung quanh được lắp đặt các thiết bị camera giám sát.

Do số lượng người tham gia tố tụng nhiều nên TAND - TP. HCM còn chuẩn bị thêm ghế ở phía ngoài hội trường xử án.

Do số lượng người tham gia tố tụng nhiều nên TAND - TP. HCM còn chuẩn bị thêm ghế ở phía ngoài hội trường xử án.

Quan sát của phóng viên cho thấy, TAND - TP. HCM cũng chuẩn bị thêm nhiều hàng ghế từ trong phòng xử án ra phía bên ngoài để phục vụ công tác xét xử.

Trước đó (ngày 10-1), TAND - TP. HCM thông tin, cơ quan xét xử này đã thụ lý và phân công vị Thẩm phán, Chánh tòa Hình sự giải quyết vụ án Trương Mỹ Lan và các bị cáo liên quan, do có hành vi sai phạm trong hoạt động tín dụng, gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn hơn 304.000 tỷ đồng.

Theo TAND - TP. HCM, khi tiếp nhận hồ sơ, Tòa án đã lường trước được khối lượng hồ sơ vụ án nhiều và sẽ có hàng trăm luật sư tham gia bào chữa cho 86 bị cáo cùng nhiều cá nhân, tổ chức liên quan tới vụ án.

Màn hình tivi cỡ lớn được lắp đặt để những người tham gia phiên tòa và phóng viên theo dõi.

Màn hình tivi cỡ lớn được lắp đặt để những người tham gia phiên tòa và phóng viên theo dõi.

Vì vậy, Tòa án chuẩn bị một phòng riêng chứa hồ sơ, tạo điều kiện để các luật sư sao chụp, nghiên cứu tài liệu, lắp đặt hệ thống PCCC, camera để đảm bảo an ninh. Đồng thời, TAND - TP. HCM cũng tích cực chuẩn bị cho công tác xét xử vụ án.

Cũng theo TAND - TP. HCM, vụ án Vạn Thịnh Phát liên quan đến sai phạm trong hoạt động tín dụng tại SCB có gần 2.500 tập tài liệu, đóng trong 104 thùng hồ sơ (nặng khoảng 6 tấn) với khoảng 1 triệu bút lục.

Theo cáo trạng truy tố, ngoài tư cách bị cáo, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan và SCB còn được xác định là bị hại trong vụ án. Cụ thể, Trương Mỹ Lan là bị hại liên quan đến hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản khi bị “đại gia” Nguyễn Cao Trí chiếm đoạt số tiền 1.000 tỷ đồng.

Thông tin qua luật sư Giang Hồng Thanh, bị cáo Trương Mỹ Lan cho biết sẵn sàng dùng tất cả tài sản hợp pháp để khắc phục hậu quả vụ án.

Thông tin qua luật sư Giang Hồng Thanh, bị cáo Trương Mỹ Lan cho biết sẵn sàng dùng tất cả tài sản hợp pháp để khắc phục hậu quả vụ án.

Từ năm 2011, Trương Mỹ Lan đã thâu tóm 3 ngân hàng tư nhân để hợp nhất thành Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB). Trong đó, bị cáo Lan sở hữu tới 91,5% cổ phần của SCB thông qua các cá nhân khác.

Hành vi của bị cáo Trương Mỹ Lan được xác định là đã chỉ đạo lãnh đạo ngân hàng câu kết cùng cán bộ chủ chốt ở Vạn Thịnh Phát rút tiền SCB dưới hình thức giải ngân cho các hồ sơ vay vốn được lập khống. Tính từ năm 2012 đến 2022, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cùng đồng phạm đã được SCB giải ngân hàng nghìn khoản vay với tổng số tiền hơn 1 triệu tỷ đồng.

Tính đến tháng 10-2022, tổng dư nợ của SCB không có khả năng thu hồi là hơn 677.000 tỷ đồng. Sau khi đối trừ các tài sản bảo đảm có giá trị thì thiệt hại gây ra đối với tổ chức tín dụng là hơn 498.000 tỷ đồng.