Thể thao

HLV Hàn Quốc ở Việt Nam: Thầy Park là số 1 và duy nhất

Tiểu Lam

ANTD.VN - Thời gian qua, có hàng loạt chiến lược gia người Hàn Quốc sang Việt Nam tìm kiếm thách thức, nhưng đến lúc này tất cả đều ra đi trong lặng lẽ, trừ HLV Park Hang-seo.

CLB TP.HCM vừa chính thức chia tay HLV Chung Hae-seong sau 2 năm, vì không thể giúp đội bóng đạt thứ hạng cao ở V-League 2020.

HLV Hàn Quốc ở Việt Nam: Thầy Park là số 1 và duy nhất ảnh 1

HLV Park Hang-seo

Đây là lần thứ hai trong mùa giải 2020, CLB TP.HCM đưa ra quyết định sa thải ông Chung Hae-seong. Lần trước, ít ngày sau khi chấm dứt hợp đồng, BLĐ đội bóng này đã phải mời lại ông Chung vì gặp khó khăn trong việc tìm kiếm HLV mới.

Tuy nhiên, càng ở lại, HLV Chung càng cho thấy mình không phù hợp với môi trường bóng đá V-League nói riêng và Việt Nam nói chung, bất chấp việc từng giành danh hiệu Á quân V-League 2019, đồng hạng ba cúp Quốc gia 2019, 2020 và danh hiệu HLV xuất sắc nhất mùa giải 2019.

Trước đó, ông Chung được "bầu" Đức mời về làm cố vấn kỹ thuật cho HAGL với bản hồ sơ rất đẹp, khi từng cùng với HLV Park Hang-seo là cựu trợ lý của HLV nổi tiếng Guus Hiddink đưa bóng đá Hàn Quốc tạo nên cơn địa chấn ở World Cup 2002.

Ngoài HLV Chung Hae-seong, có hai nhà cầm quân người Hàn Quốc khác cũng thất bại khi sang Việt Nam, là các HLV Lee Heung-sil và Lee Tae-hoon. Ông Lee Heung-sil nhanh chóng bật bãi sau khởi đầu tệ hại ở Viettel, còn ông Lee Tae-hoon gây thất vọng trong thời gian ngắn ngủi dẫn dắt HAGL.

Điểm chung của 3 HLV này là ít nhiều đều có mối liên hệ nào đó với HLV Park Hang-seo trước khi sang Việt Nam. Họ từng rất được kỳ vọng khi có xuất thân từ xứ sở Kim chi. Nói cách khác, thành công của thầy Park cùng ĐTVN và U23 Việt Nam trong 3 năm qua khiến các nhà cầm quân Hàn Quốc "có giá" hơn trong mắt những người làm bóng đá Việt.

Tuy nhiên, bên cạnh "tài" và "vận", thì việc làm ở hai môi trường hoàn toàn khác nhau là ĐTQG và CLB cũng là yếu tố khiến những nhà cầm quân này trải qua những con đường trái ngược.

Ba HLV Chung Hae-seong, Lee Heung-sil và Lee Tae-hoon đã không thể chiến thắng chính mình ở một môi trường phức tạp như V-League. Thành công của HLV Park với ĐTVN đã không thể được cộng hưởng với các đồng hương ở giải quốc nội. Đến nay, chưa có HLV ngoại nào vô địch ở V-League hay cúp Quốc gia, dù người đó có đến từ một nền bóng đá "gần gũi" với Việt Nam như Hàn Quốc.

Những người làm bóng đá Việt lúc này không biết đã vơi đi phần nào tham vọng tìm kiếm một "Park Hang-seo của V-League" hay chưa? Chỉ biết rằng mẫu HLV thành công như thầy Park có lẽ duy nhất chỉ có một mà thôi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC