Phường Nam Đồng

Hiệu quả của mô hình vận động nhân dân phòng ngừa trộm cắp xe máy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - "Yếu tố then thốt của việc kéo giảm tội phạm là làm tốt công tác phòng ngừa. Chính vì vậy, để địa bàn không xảy ra trộm cắp xe máy, thì người dân phải có ý thức tự bảo quản tài sản. Hiểu rõ vấn đề đó, Công an phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội đã chủ động xây dựng mô hình vận động nhân dân tham gia phòng ngừa trộm cắp xe máy tại nơi mình sinh sống", Trung tá Lê Trọng Hiếu, Trưởng Công an phường Nam Đồng cho biết.

Không xảy ra các vụ trộm xe máy

Phường Nam Đồng, quận Đống Đa đang triển khai xây dựng Công an phường kiểu mẫu về an ninh trật tự năm 2024. Với khí thế, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ này, Công an phường đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch công tác, ý tưởng xây dựng các mô hình hay, phát huy hiệu quả gắn với tình hình, đặc thù cơ sở.

Công an phường Nam Đồng dán thông báo phòng ngừa tội phạm tại các vị trí cầu thang khu tập thể

Công an phường Nam Đồng dán thông báo phòng ngừa tội phạm tại các vị trí cầu thang khu tập thể

Các vị trí người dân thường hay để xe máy ở tầng 1 nhà tập thể...

Các vị trí người dân thường hay để xe máy ở tầng 1 nhà tập thể...

Theo Trung tá Lê Trọng Hiếu, Trưởng Công an phường Nam Đồng, với đặc thù là đơn vị phường có diện tích nhỏ gồm 17 tổ dân phố và 13 chi bộ khu dân cư, 32 nhà tập thể cũ, trên địa bàn có một số tuyến đường như Nguyễn Lương Bằng, Xã Đàn, Hồ Đắc Di, Nam Đồng…, tập trung khá nhiều cơ sở kinh doanh, cửa hàng ở mặt đường. Chính sự đa dạng, nhiều màu sắc trong tổng thể dân cư và kinh tế địa bàn đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ tội phạm trộm cắp xe máy.

“Người dân thường có thói quen để xe dưới chân cầu thang nhà tập thể để chạy lên nhà cất đồ, hoặc để xe dưới chân cầu thang mà quên không khóa cổ, khóa càng, không có người trông giữ. Những người đến các cửa hàng kinh doanh để mua bán hàng hóa, ăn uống cũng chủ quan không khóa xe, bảo quản tài sản. Tại các khu vực sân chơi của khu tập thể thường xuyên có tình trạng người dân để xe máy sơ hở. Chính những sự chủ quan ấy đã tạo điều kiện cho các đối tượng trộm cắp xe máy có cơ hội gây án. Qua quá trình nắm, và hiểu đặc điểm địa bàn, Công an phường Nam Đồng đã chủ động xây dựng và triển khai mô hình dân vận khéo “Vận động nhân dân tham gia phòng ngừa tội phạm trộm cắp xe máy” từ đầu năm 2024 đến nay. Trải qua gần nửa năm thực hiện mô hình này, bước đầu đã có một số tín hiệu tích cực, trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2024 không xảy ra vụ trộm cắp xe máy”, Trung tá Lê Trọng Hiếu cho biết.

Nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản của người dân

Để có được kết quả ấy phải kể đến những nỗ lực của lực lượng Công an cơ sở và người dân phường Nam Đồng đã phối hợp chặt chẽ, phòng ngừa hiệu quả.

Tuyên truyền vận động nhân dân tham gia phòng ngừa trộm cắp xe máy

Tuyên truyền vận động nhân dân tham gia phòng ngừa trộm cắp xe máy

Ngay từ khi triển khai thực hiện mô hình này, Công an phường Nam Đồng đã tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền phường triển khai nghị quyết, kế hoạch huy động các ban - ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị và các tổ dân phố đồng loạt tham gia, hưởng ứng. Mở rộng các hình thức tuyên truyền để nhân dân biết về vị trí, tầm quan trọng trong công tác phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản.

Ban chỉ huy Công an phường Nam Đồng đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát khu vực, Cảnh sát hình sự phối hợp với Bí thư chi bộ của 13 khu dân cư, tổ trưởng - tổ phó của 17 tổ dân phố, tiến hành điều tra cơ bản, lập danh sách các vị trí, đơn vị kinh doanh, hộ gia đình chưa đảm bảo an toàn về an ninh trật tự trong bảo quản tài sản. Qua đó nắm và xác định rõ các vị trí then chốt tiềm ẩn nguy cơ xảy ra trộm cắp xe máy. Lực lượng Cảnh sát khu vực đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tại các khu dân cư và các cửa hàng kinh doanh mặt đường tiến hành tuyên truyền nhắc nhở người dân bảo quản tài sản.
Các thông báo phòng ngừa được thiết kế dễ nhìn, dễ hiểu và đầy đủ thông tin cũng được lực lượng Công an dán tại vị trí để xe của các cửa hàng kinh doanh, chân cầu thang khu tập thể…

Song song với các biện pháp tuyên truyền trực tiếp, lực lượng Công an phường Nam Đồng cũng chủ động ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường tuyên truyền qua hệ thống các hội nhóm trên mạng xã hội, các nhóm Zalo cộng đồng… Với nội dung đa dạng, phong phú và kịp thời. Nhiều bài viết truyền tải các thông điệp nhắc nhở người dân củng cố lại hệ thống khóa cửa khóa nhà, bố trí lực lượng, người trông coi tài sản của mình, lắp đặt hệ thống camera giám sát, báo động…

Điều đặc biệt tại phường Nam Đồng, hàng ngày vào các khung giờ thường hay xảy ra trộm cắp tài sản như giờ trưa, chập tối, nửa đêm…, lực lượng Công an phường phối hợp bảo vệ dân phố, tự quản thường xuyên tổ chức tuần tra tại các ngõ ngách, khu dân cư, nếu thấy những trường hợp người dân bảo quản tài sản còn sơ hở sẽ nhắc nhở và cũng phát hiện sớm những đối tượng có biểu hiện nghi vấn rình mò trộm cắp.

Ngoài những biện pháp nhằm nâng ý thức phòng ngừa, tự bảo quản tài sản của người dân, Công an phường Nam Đồng cũng chủ động rà soát, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ nắm tình hình và quản lý đối tượng có tiền án, tiền sự, nghiện ma túy trên địa bàn. Từ đó, thường xuyên gọi hỏi, răn đe nhằm nâng cao công tác quản lý, tránh tái phạm tội.

Với sự đồng bộ nhiều biện pháp phù hợp với đặc thù địa bàn, mô hình “Vận động nhân dân tham gia phòng ngừa tội phạm trộm cắp xe máy” của Công an phường Nam Đồng đã đạt được những kết quả tốt trong phòng ngừa tội phạm trên địa bàn.