Hãy sống tốt cho hiện tại

ANTĐ - Ở một vương quốc thịnh vượng nọ, có một vị vua trẻ rất thông minh và tài giỏi nhưng cũng chính vì quá tự tin vào tài năng của mình mà nhà vua thường không thích nghe những lời khuyên hay tư vấn của các bậc quan lại tuổi cao, nhiều kinh nghiệm hơn mình, nhất là vị tể tướng. 

Vị tể tướng này đã rất già vì ông phục vụ vương quốc từ thời ông nội của nhà vua cho đến nay, ông nổi tiếng là người uyên bác, đức độ và khôn ngoan. Trước khi băng hà, cha của nhà vua đã có lời nhờ cậy vị tể tướng chỉ dạy cho nhà vua trẻ khi lên ngôi.

Nhà vua trẻ thì không thích vị tể tướng ra mặt vì ông luôn can ngăn những ý định ngông cuồng của nhà vua. Vì vậy nên nhà vua không từ bất cứ dịp nào để có thể làm bẽ mặt tể tướng trước văn võ bá quan. Một ngày nọ, nhà vua nói với quan tể tướng rằng: “Sắp tới là sinh nhật ta, nghe nói trong thiên hạ có một chiếc vòng có sức mạnh kỳ diệu, nó có thể biến kẻ đang buồn thành vui và ngược lại, ông hãy đi tìm chiếc vòng ấy về cho ta, ta muốn có nó trong ngày sinh nhật của mình”.

Vị tể tướng trả lời: “Nếu trong thiên hạ có tồn tại chiếc vòng như thế, tôi nhất định sẽ mang được về dâng bệ hạ”. Nhà vua biết là chẳng có chiếc vòng như thế nên chắc mẩm lần này quan tể tướng sẽ bị bẽ mặt xấu hổ và từ quan về quê.

Vị tể tướng lên đường ròng rã khắp mọi vùng miền để tìm chiếc vòng kỳ diệu nhưng ở đâu người ta cũng lắc đầu khi được hỏi về chiếc vòng như thế. Chỉ còn một tuần lễ nữa là đến ngày sinh nhật của nhà vua, vị tể tướng quyết định quay về chịu phạt.

Khi đi ngang qua một thung lũng nghèo nàn, dân cư thưa thớt, vị tể tướng xuống ngựa ngồi nghỉ ở một túp lều, thấy có người bán hàng rong đi qua, ông buột miệng hỏi: “Ông đi bán hàng rong ở khắp nơi, có bao giờ nghe nói đến chiếc vòng có sức mạnh kỳ diệu, có thể biến kẻ đang buồn thành vui và ngược lại không?”.

Người bán hàng rong lục trong chiếc túi vải đeo bên mình ra một chiếc vòng bằng kim loại cũ, bên trong lòng có khắc một dòng chữ nhỏ đưa cho vị tể tướng. Vị tể tướng đọc xong dòng chữ thì khuôn mặt ông dãn ra một nụ cười, ông mua ngay chiếc vòng và nhanh chóng lên ngựa quay về.

Trong bữa tiệc sinh nhật, giữa bá quan văn võ, nhà vua hỏi vị tể tướng về chiếc vòng. Vị tể tướng liền lấy chiếc vòng ông đã mua của người bán hàng rong dâng lên khiến nhà vua và mọi người có mặt đều ngạc nhiên. Khi nhà vua trẻ cầm chiếc vòng, mặt nhà vua biến sắc, nụ cười biến mất khi đọc dòng chữ khắc trên nó: Tất cả rồi cũng sẽ qua đi. Trong phút chốc, nhà vua trẻ nhận ra rằng, tất cả những sự tài giỏi, khôn ngoan uy quyền hay của cải cũng chỉ là phù du, bởi đến một ngày ai cũng như ai, đều cũng sẽ trở về với cát bụi.

Cuộc sống vô thường, không ai biết ngày mai sẽ ra sao vì thế hãy sống tốt cho hiện tại.