Thể thao

Hãy cứ là tờ giấy trắng

Băng Tâm
ANTĐ - Chỉ mới tập trung chưa đầy 10 ngày, lại phải đối đầu với các đối thủ đánh giá khá “xương”, rõ ràng cú hat-trich chiến thắng mà thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc vừa lập nên xứng đáng nhận những lời khen ngợi. Kết quả đó còn góp phần giúp ĐT Việt Nam lấy lại niềm tin và hâm nóng tình yêu nơi người hâm mộ trước hành trình chinh phục SEA Games 2013.

Hãy cứ là tờ giấy trắng ảnh 1
Với các tuyển thủ bây giờ, kiêu căng, tự mãn chẳng khác nào "liều thuốc độc"
Ảnh: QUANG THẮNG

Tinh thần quyết tâm cùng khát khao cống hiến của các tuyển thủ được thể hiện rõ rệt và trở thành điểm nhấn trong mỗi chiến thắng vừa qua. Điều này khác hẳn với màn trình diễn tệ hại của các cầu thủ xuất phát từ thái độ “cố tình thi đấu dưới sức” - theo nhận xét của Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng - tại AFF Cup 2012.

Xét về chuyên môn lẫn kinh nghiệm, rõ ràng đội hình góp mặt trên đất Thái vài tháng trước không hề thua kém các “đàn em” vốn còn non cả tuổi đời lẫn tuổi nghề. Chưa kể, bộ khung hiện tại mà HLV Hoàng Văn Phúc xây dựng vẫn dựa trên những cựu binh Tấn Tài, Thành Lương, Văn Quyết, Quốc Anh… Song sự thật, đội hình chắp vá dưới thời HLV Hoàng Văn Phúc mới là những người mang đến màn trình diễn cùng kết quả làm hài lòng người hâm mộ. Rõ ràng, tinh thần và thái độ thi đấu của các tuyển thủ đã làm nên sự khác biệt.

Nhìn các tuyển thủ hăng say cống hiến, dù chỉ là những trận đấu giao hữu không nặng thành tích, cũng không có treo thưởng khiến người hâm mộ không khỏi vui mừng. Thế nhưng, đằng sau niềm vui đó lại là những lo lắng, rằng những lời khen ngợi sau 3 trận thắng vừa qua liệu có khiến các cầu thủ đa phần còn trẻ nảy sinh kiêu căng, tự mãn. 

Trong quá khứ, rất nhiều tuyển thủ chỉ sau vài trận thắng, được tung hô lên tận mây xanh để rồi tự hủy hoại tài năng của mình trong ảo vọng, ngộ nhận. Đáng nói hơn là những trường hợp có mác tuyển thủ đã tự cho mình cái quyền “làm mình, làm mẩy”, coi rẻ danh dự đội tuyển khi cố tình đá dưới sức hoặc thậm chí bán độ. Đó là những lời cảnh tỉnh cho tân HLV Hoàng Văn Phúc và các học trò trẻ.

Thất bại AFF Cup 2012 đã trở thành vết đau quá khứ không thể thay đổi, nhưng thành công dù chỉ bước đầu của thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc hoàn toàn có thể phát huy để biến “giấc mơ vàng” SEA Games của bóng đá Việt Nam thành hiện thực. Điều cốt yếu là thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc cần phát huy tốt những gì mình đang có. Thời gian sắp tới sẽ cải thiện chuyên môn cho các tuyển thủ, nhưng còn tinh thần thi đấu, chỉ mong, tất cả mãi luôn là những tờ giấy trắng như bây giờ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC