Chính trị - Xã hội

Hậu họa khôn lường từ những chùm bóng bay sặc sỡ

H.Anh
ANTĐ - Những chùm bóng bay sặc sỡ có mặt ở khắp nơi trên phố phường tưởng chừng như vô hại, nhưng nếu không cẩn thận, chúng sẽ là những "quả bom" có thể phát nổ, gây bỏng nhiệt bất cứ lúc nào.
Theo nguồn tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2, bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp bị bỏng khá hi hữu - bệnh nhi 14 tuổi bị bỏng nhiệt do nổ bóng bay trang trí trong bữa tiệc. Người nhà bệnh nhi P.T.Q, 14 tuổi cho biết, bé đi dự tiệc cùng gia đình, nhà hàng có kết khá nhiều bóng bay (hơn 100 quả) để trang trí, khi bé đến gần, cả chùm bong bóng đột nhiên nổ liên tiếp khiến bé bị bỏng mặt và 2 tay, khoảng hơn 10% diện tích cơ thể. Bé phải nhập viện điều trị và truyền dịch. Hiện bé đã tạm ổn và chuẩn bị xuất viện. Ngoài trường hợp trên, đã có rất nhiều trường hợp bị nguy hiểm tính mạng chỉ vì những quả bóng trang trí tưởng chừng như vô hại.  Đầu năm 2014, Bệnh viện Xanh Pôn cũng đã tiếp nhận nhiều trường hợp bỏng hi hữu do bóng bay. Trường hợp thứ nhất, trong khi đang chụp ảnh cưới tại một cửa hiệu, cô dâu đang tạo dáng với bóng bay có bơm khí hydro thì bỗng chùm bóng phát nổ. Sự việc khiến 2 nhân viên chụp ảnh bị bỏng khá nặng. Rất may cô dâu chỉ bị bỏng xém nhẹ ở mặt.  Trước đó, ngày 16-1, gia đình anh Phan Minh Đ. (40 tuổi, trú tại quận Long Biên, Hà Nội) đi ăn cưới người thân tại một nhà hàng. Khi ra về, các con và cháu anh đã cầm theo một chùm bóng bay có bơm khí hydro về chơi. Khi có một cháu xin bóng để chơi, anh Đ. đã rút dây buộc chùm bóng ra nhưng không được nên đã vô tư dùng bật lửa đốt dây buộc. Khi anh đưa bật lửa đốt dây buộc thì cả chùm bóng phát nổ. Vụ nổ khiến 3 bố con anh Đ. và một người cháu bị bỏng nặng, phải đưa bệnh viện chữa trị.

Hậu họa khôn lường từ những chùm bóng bay sặc sỡ ảnh 1
Nếu không cẩn thận, những chùm bóng bay này sẽ khiến bạn bị bỏng nặng nề
Theo các bác sỹ tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, bóng bay nếu thổi bằng hơi của mình hay hơi của bơm xe thì không bay được và khi nổ ít gây nguy hiểm, còn loại bóng bay được thì hơi trong bóng là loại hơi nhẹ hơn không khí. Đây đều là những khí rất dễ phát nổ khi gặp nguồn nhiệt hoặc tự vỡ và khi vỡ đều phát ra một lượng nhiệt khá lớn đủ để gây bỏng, thậm chí bỏng nặng nếu quá gần.  Bỏng do nhiệt là một trong những loại bỏng nặng nề vì gây cháy mô không hồi phục nếu tổn thương sâu. Chẳng may bỏng da rộng hơn và sâu hơn thì việc điều trị rất phức tạp và tốn kém, đòi hỏi cắt lọc các mô chết - ghép da, sau đó còn nhiều di chứng để lại như sẹo co rút, sẹo xấu... Nếu bỏng nặng thì nguy cơ tử vong là rất cao. 

Đối với mọi trường hợp bỏng, người nhà nên bình tĩnh, không bôi thêm bất cứ thứ gì như giấm, nước mắm, kem đánh răng vào vết bỏng mà nên rửa dưới vòi nước lạnh chảy nhẹ để làm giảm nhiệt độ, trôi hết các hóa chất, dị vật trên da nếu có. Sau đó, băng gạc sạch và chuyển lên trung tâm y tế gần nhất. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC