Chính trị - Xã hội

Hạt nhân cơ sở tuyên truyền PCCC tại khu dân cư

Linh Nhi
ANTD.VN - Tại các khu dân cư, lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng là cánh tay nối dài của lực lượng công an, có mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhân dân. Chính vì thế, để nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở, thì đây chính là những hạt nhân lan tỏa hiệu quả.

Từ đó, UBND quận Đống Đa, Hà Nội đã chỉ đạo CAQ Đống Đa xây dựng chương trình, kế hoạch góp phần nâng cao năng lực, kỹ năng về PCCC cho lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng.

Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về PCCC

Từ tháng 3-2019 đến nay, trên địa bàn quận Đống Đa đã xảy ra 20 vụ cháy, chiếm 24,1% số vụ cháy trên toàn địa bàn thành phố. Cùng với đó, trong thời thiết mùa hè nắng nóng, người dân sử dụng nhiều thiết bị điện, nguồn nhiệt, nếu lơ là bất cẩn thì rất dễ xảy ra các sự cố cháy, nổ. Chính vì vậy, bên cạnh những biện pháp khuyến cáo của cơ quan chức năng, người dân nên nâng cao ý thức tự phòng ngừa để hạn chế tối đa các sự cố.

Thực tế cho thấy, liên tiếp xảy ra các vụ cháy ở các khu dân cư, gây thiệt hại về người và tài sản. Phân tích nguyên nhân các  vụ cháy thì có đến 70% do nhu cầu sử dụng điện tăng hơn so với thời điểm trước, từ đó dẫn đến chập, cháy thiết bị điện.

Cảnh sát PCCC CAQ Đống Đa hướng dẫn lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng sử dụng bình chữa cháy

Cảnh sát PCCC CAQ Đống Đa hướng dẫn lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng sử dụng bình chữa cháy

Thế nhưng các lực lượng tại chỗ như bảo vệ dân phố, dân phòng, người dân chưa có kỹ năng, kiến thức về phòng và chữa cháy do chưa được đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ một cách bài bản.

Xuất phát từ thực tế đó, CAQ Đống Đa đã chủ động xây dựng lớp tập huấn kiến thức, huấn luyện kỹ năng về PCCC và CNCH cho lực lượng bảo vệ dân phố dân phòng của 21 phường trên địa bàn toàn quận.

Theo Đại tá Lê Văn Hiến, Phó trưởng CAQ Đống Đa: “Chương trình tập huấn nhằm bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ PCCC và CNCH   đối với lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng, giúp lực lượng này hiểu rõ trách nhiệm và nhiệm vụ của mình trong công tác quản lý nhà nước về PCCC. Cùng với đó, phổ biến các kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH, các văn bản chỉ đạo của cấp trên, kiến thức kỹ năng cơ bản nhất về PCCC và CNCH .Trang bị các kỹ năng cần thiết, sử dụng thành thạo những dụng cụ, phương tiện về PCCC và CNCH kịp thời xử lý các sự cố cháy nổ, sự cố CNCH khi mới phát sinh”.

Tại buổi tập huấn, các CBCS Cảnh sát PCCC quận Đống Đa đã tuyên truyền, phổ biến các kiến thức, kỹ năng cơ bản về PCCC và CNCH. Cùng với đó, mỗi cán bộ dân phố dân phòng đã được thực hành sử dụng bình cứu hỏa trong công tác chữa cháy. Trong quá trình huấn luyện, các chiến sỹ Cảnh sát PCCC chuyên nghiệp đã tận tình hướng dẫn, giải đáp các vướng mắc, câu hỏi của lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng đảm bảo lực lượng này sử dụng thành thục các thiết bị chữa cháy cơ sở.

Lực lượng bảo vệ dân phố thực hành chữa cháy

Lực lượng bảo vệ dân phố thực hành chữa cháy

Kết thúc chương trình huấn luyện, các cán bộ bảo vệ dân phố, dân phòng đã làm bài kiểm tra thu hoạch. Bài kiểm tra có 10 câu hỏi về các kiến thức kỹ năng cơ bản nhất. Từ đó, CAQ Đống Đa sẽ đánh giá chất lượng và tiếp tục xây dựng kế hoạch bồi dưỡng kỹ năng, kiến thức về PCCC cho lực lượng này khi cần thiết.

Lan tỏa đến cộng đồng

Bên cạnh chương trình tập huấn, CAQ Đống Đa đã chủ động biên soạn tài liệu về bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng. Cuốn sách gồm 2 phần (Một số vấn đề về công tác PCCC và hướng dẫn kiểm tra an toàn PCCC, xây dựng thực tập phương án chữa cháy).

Đây là một cuốn tài liệu được biên soạn công phu, với hình ảnh in màu sống động  và nội dung chi tiết đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng. CAQ Đống Đa đã phát hơn 500 cuốn tài liệu tận tay cho lực lượng bảo vệ dân phố dân phòng của các phường.

Tập huấn kiến thức, kỹ năng về PCCC cho lực lượng bảo vệ dân phố quận Đống Đa

Tập huấn kiến thức, kỹ năng về PCCC cho lực lượng bảo vệ dân phố quận Đống Đa

Theo chỉ huy Đội Cảnh sát PCCC CAQ Đống Đa: “Sau khi trang bị các kiến thức, kỹ năng về công tác PCCC và CNCH cho lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng, chúng tôi hy vọng rằng lực lượng này sẽ vận dụng hiểu quả vào công tác thực tế hàng ngày. Cùng với đó, mỗi cán bộ bảo vệ dân phố sẽ trở thành một hạt nhân cơ sở tuyên truyền công tác phòng ngừa hỏa hoạn và chữa cháy cho gia đình, người thân, khu dân cư. Từ đó, góp phần lan tỏa những kiến thức kỹ năng về PCCC cho cộng đồng”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC