Thể thao

Hạnh phúc trọn vẹn khi tác nghiệp trên sân nhà...

Thuần Thư
ANTD.VN - “Quẳng gánh lo” chuyện ăn ở, phương tiện đi lại hay những rủi ro trong hành trình tác nghiệp như các kỳ đại hội nơi đất khách, cánh phóng viên thể thao chúng tôi được trải nghiệm và tận hưởng trọn vẹn nhất hạnh phúc của người làm nghề tại SEA Games 31 trên sân nhà.
Hạnh phúc trọn vẹn khi tác nghiệp trên sân nhà... ảnh 1

Nhà báo Thuần Thư

Đại hội thể thao Đông Nam Á - SEA Games luôn là giải đấu lớn, có sức hấp dẫn và là niềm mong mỏi được tham gia tác nghiệp của cánh phóng viên thể thao. Bởi ở đó, chúng tôi được giao lưu, học hỏi, trải nghiệm và trưởng thành nghề. Và với chu kỳ 20 năm mới quay trở lại quốc gia đăng cai, SEA Games 31 rõ ràng là giải đấu mà không phóng viên thể thao nào muốn bỏ lỡ.

Với các kỳ SEA Games trên đất khách, chúng tôi mất khá nhiều thời gian chuẩn bị cho vấn đề thủ tục giấy tờ, đặt vé máy bay, tìm và đặt trước chỗ ở, tìm hiểu về phong tục tập quán, cách thức di chuyển..., thì với SEAGames 31 trên sân nhà, những mảng việc chuẩn bị trên gần như được triệt tiêu. Nỗi ám ảnh về chuyện ăn ở, đi lại trong suốt quá trình tác nghiệp các kỳ đại hội trước đó cũng tiêu tan. Một đồng nghiệp của tôi sau một tháng “ăn ngủ” cùng SEA Games 31 đã chia sẻ: “Hạnh phúc nhất ở SEA Games lần này là được ăn bát phở chuẩn Hà Nội trước khi xách ba lô đi tới các nhà thi đấu. Và sau một ngày tác nghiệp mệt nhoài, tối về được ăn cơm nhà, ngủ một giấc ngon lành trên chiếc giường quen thuộc”.

Hạnh phúc trọn vẹn khi tác nghiệp trên sân nhà... ảnh 2

Trong bối cảnh cạnh tranh thông tin từng giây từng phút, phóng viên thể thao ngoài cập nhật thông tin chuyên môn cũng luôn phải “căng sóng” để phát hiện, khai thác những câu chuyện hậu trường nhằm truyền tải đầy đủ, sinh động nhất “hơi thở” SEA Games tới người hâm mộ. Đó là nghĩa vụ của phóng viên với độc giả, với tờ báo của mình. Nghĩa vụ đó càng lớn lao hơn khi Việt Nam là chủ nhà, tham gia với số lượng vận động viên đông kỷ lục. Song, đó cũng là thách thức khi tác nghiệp tại SEA Games 31, bởi đại hội có tới 40 môn thi, tổ chức rải rác ở 12 tỉnh, thành phố, đòi hỏi phóng viên phải biết chọn lọc sự kiện, phối hợp ăn ý với đồng nghiệp trong suốt quá trình tác nghiệp.

Mỗi kỳ SEA Games kéo dài gần một tháng luôn là vô vàn những câu chuyện hậu trường, kỷ niệm nghề khó quên với phóng viên thể thao. Với cá nhân tôi, một trong số đó là giọt nước mắt chứa đựng nhiều cảm xúc của nữ võ sỹ kurash Tô Thị Trang - người mang về tấm Huy chương Vàng đầu tiên, mở màn cho kỳ SEA Games thành công nhất lịch sử của đoàn thể thao Việt Nam. Chỉ ít giờ sau khi giành tấm huy chương lịch sử, cha của Trang qua đời vì bạo bệnh. Trong giờ phút vinh quang, Trang chia sẻ với tôi ước mơ tấm Huy chương Vàng SEA Games đầu tiên trong sự nghiệp có thể giúp cha cô khỏi bệnh. Nhưng ước mơ không thành. Ngay sau khi nén đau để hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ quốc gia, Trang trở về nhà, đặt tấm huy chương lên tay cha mình trước khi nói lời vĩnh biệt. Hình ảnh sau đó được cô đăng tải trên trang cá nhân, khiến tất cả đều xúc động.

Hạnh phúc trọn vẹn khi tác nghiệp trên sân nhà... ảnh 3

Đại hội thể thao Đông Nam Á - SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam chứa đựng nhiều kỷ niệm với phóng viên thể thao

Ở mỗi kỳ SEA Games, bóng đá nam luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt. Chứng kiến U23 Việt Nam vô địch trên sân nhà luôn là niềm mong mỏi của các thế hệ phóng viên thể thao Việt Nam, nhất là với những người đã từng nếm trải nỗi buồn khi thế hệ Phạm Văn Quyến thất bại trước Thái Lan tại chung kết SEA Games 22 - năm 2003 trên sân Mỹ Đình (Hà Nội). Thế nhưng SEA Games 31, cũng tại Mỹ Đình, chúng tôi đã được tận hưởng niềm vui trọn vẹn khi Nhâm Mạnh Dũng cùng đồng đội đánh bại “kình địch” Thái Lan để đăng quang thuyết phục. Hình ảnh hàng vạn người dân Việt có mặt tại sân Mỹ Đình cùng đặt tay lên ngực trái, hát vang Quốc ca khi lá cờ đỏ sao vàng được kéo lên cao nhất trong nghi thức trao Huy chương Vàng môn bóng đá nam khiến tất cả trào dâng niềm xúc động, tự hào. Khoảnh khắc đẹp đó ghim sâu vào tâm trí tôi mỗi khi nhớ về SEA Games 31, kỳ đại hội thành công nhất của thể thao nước nhà.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC