Chính trị - Xã hội

Hàng nghìn con chim yến bị chết dương tính với H5N1

ANTĐ - Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Thu, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận cho biết: Hơn 1 tuần qua, đàn yến nuôi tại rạp Thanh Bình (đường Thống Nhất, phường Đạo Long, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm) bị chết, với số lượng hơn 4.000 con. 

Đây là cơ sở có đàn chim yến nuôi lớn nhất trong tổng số 54 cơ sở của các hộ có nuôi chim yến trên địa bàn thành phố. Sau khi nhận được tin chim yến tại Ninh Thuận bị chết chưa rõ nguyên nhân, ngày 6-4, Trung tâm Thú y vùng VI (thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp với ngành chức năng tỉnh Ninh Thuận kiểm tra, lấy mẫu đàn chim yến tại rạp Thanh Bình. Qua xét nghiệm, Trung tâm phát hiện trong mẫu chim chết tại đây có dương tính với H5N1, mẫu chim sống không nhiễm bệnh. 

Ngành thú y tỉnh cùng chính quyền địa phương đã thông báo cho các gia đình nuôi chim về việc xuất hiện bệnh cúm gia cầm (H5N1); tiến hành kiểm tra, lấy mẫu tại 54 cơ sở nuôi chim yến để xét nghiệm; hướng dẫn cho các hộ nuôi chim yến làm vệ sinh nhà nuôi yến, tiêu độc khử trùng xung quanh khu vực nuôi; khuyến cáo các cơ sở nuôi chim yến trên địa bàn thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đưa toàn bộ những người thường xuyên tiếp cận với chim yến đến cơ sở y tế để khám sức khỏe.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC