Xe+

Hàng loạt xe của GM phải ngừng bán do lỗi phần mềm

Thu Hằng
ANTĐ - General Motors đã phải dừng bán một số xe được chuộng nhất đời 2013 do trục trặc phần mềm có ảnh hưởng đến hệ thống thông tin liên lạc OnStar của hãng.
Phát ngôn viên của GM ông Alan Adler mới đây cho biết GM đang khắc phục lỗi trên 60.000 xe ở các cửa hàng. Các mẫu xe bị ảnh hưởng là Chevrolet Cruze 2013, Equinox, Volt, Cadillac XTS và ATS, Buick Verano, GMC Terrain và Cadillac SRX 2012.

Ông Adler giải thích thêm: “Trục trặc phần mềm khiến hệ thống cấp báo rủi ro của OnStar không thể gửi lệnh cảnh báo về tổng đài OnStar khi xảy ra tai nạn mà túi khí không bật ra được, chẳng hạn như một vụ va chạm từ phía sau. Sự cố này sẽ được khắc phục trong vài ngày, có thể sang tuần tới".
Trục trặc phần mềm không ảnh hưởng đến hệ thống cấp báo rủi ro khi tai nạn nghiêm trọng xảy ra cần đến túi khí, hay nói cách khác là không cản trở túi khí bật ra. Hoạt động của nút khẩn cấp OnStar không bị ảnh hưởng và vẫn giúp lái xe kết nối đến hướng dẫn khẩn cấp như thường.
Một số xe đã hoàn thiện sau khi GM sửa chữa thông qua một phần mềm nâng cấp điều khiển từ xa bằng hệ thống OnStar. Tuy nhiên không phải tất cả các xe đều sửa được theo cách đó, các cửa hàng của GM sẽ phải sửa những loại còn lại theo cách nâng cấp thủ công ở nơi bày bán.
Thứ tư tuần trước, GM gửi thông báo nội bộ tới các đại lý yêu cầu "ngừng giao hàng" cho đến khi xe được sửa xong. Thông báo cũng cho biết việc tu sửa "sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 9."
Các kỹ sư của GM phát hiện vấn đề trong quá trình thử nghiệm va chạm. Theo ông Adler, GM chưa thấy bất kỳ khách hàng nào bị ảnh hưởng. Chủ sở hữu của những chiếc xe bị lỗi đã được thông báo về tình trạng xe vào cuối tháng 8. Một số những mẫu xe cũng đã được sửa qua hệ thống, nhưng ông không cho biết cụ thể.
Lệnh ngừng giao hàng đúng là tin xấu với các đại lý Cadillac đang sốt sắng bán chiếc Cadillac ATS, được quảng cáo rầm rộ trong đợt Olympic tháng trước. Những lô xe ATS đầu tiên đã ra quầy trong tuần này. Mẫu XTS, cũng là một tên tuổi hoàn toàn mới, đã được bán ra trong tháng Sáu.
Vài mẫu xe bị lỗi khác nằm trong số những xe bán chạy nhất của GM, bao gồm Cruze - xe bán chạy thứ hai của Chevy’s sau Malibu, và Equinox - xe đường trường bán chạy hàng đầu của GM.

Trong tháng 8, doanh số bán xe Equinox đạt 151.027USD và Cruze là 154.813USD.

Theo Autonews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC