Pháp luật

Hàng loạt trường mầm non bị phóng viên rởm “làm tiền”

Trịnh Tuyến
ANTĐ - Ngày 6-3-2013, Nguyễn Văn Cương (SN 1984, trú ở xã Phú Nghĩa, Nghĩa Hưng, Nam Định) và Nguyễn Văn Cường (SN 1989, ở xã Hồng Thái, Phú Xuyên, Hà Nội) rủ nhau đến một trường mầm non  thuộc xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên. Tại đây, sau khi xuất trình giấy giới thiệu là phóng viên của một tờ báo, hai đối tượng này đã được đại diện trường tiếp đón. 

Kết thúc buổi “làm việc”, Nguyễn Văn Cương cho rằng nhà trường có nhiều sai phạm trong quản lý, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Ít ngày sau, Cương cùng đồng bọn tiếp tục quay lại trường  này và ra giá phải chi cho chúng 15 triệu đồng, nếu không sẽ bị bêu xấu trên mặt báo. Sợ bị mất uy tín, đại diện nhà trường đã phải “tạm ứng” trước cho Cương 2 triệu đồng, đồng thời xin giảm mức “tiền luật” xuống còn 8 triệu đồng. 

Ngày 29-3, chúng lại đến trường để đòi nốt số tiền còn thiếu. Tại đây, chúng đã bị lực lượng công an bắt quả tang. Đến lúc này, chân tướng của hai phóng viên rởm mới bị vạch mặt. Theo đó, giữa năm 2012, Nguyễn Văn Cương được một công ty truyền thông nhận vào làm việc với nhiệm vụ khai thác quảng cáo. Trong khi đó, công ty của đối tượng vốn có mối liên kết chặt chẽ với một tờ báo. Do đó, Cương dễ dàng có được những tờ giấy giới thiệu của tờ báo này. Cương kết hợp với Nguyễn Văn Cường và sau đó lôi kéo đối tượng này cùng tham gia vào những vụ cưỡng đoạt tiền, tài sản của một số tổ chức, cá nhân.

Quá trình điều tra, bộ đôi lưu manh khai nhận thêm, trước lần “tống tiền” bị bắt quả tang, bọn chúng cũng đã nhiều lần cưỡng đoạt tài sản của một số trường học với thủ đoạn tương tự nêu trên. Tổng cộng từ cuối năm 2012 đến khi bị bắt giữ, Nguyễn Văn Cương cùng đồng bọn đã cưỡng đoạt được 73 triệu đồng của 6 trường mầm non trên địa bàn huyện Phú Xuyên… Với hành vi này, hôm qua (27-11), hai đối tượng đã bị VKSND TP Hà Nội truy tố ra trước tòa án cùng cấp về tội “Cưỡng đoạt tài sản”, theo khoản 2, Điều 135-BLHS. Tòa án Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Văn Cương 5 năm tù và Nguyễn Văn Cường 4 năm tù giam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC