Đời sống

Ham vui dễ nhiễm

Duy Anh (Thực hiện)
ANTĐ - Chu Thu Hà, học sinh lớp 11B6 trường THPT Lê Quý Đôn tích cực tham gia cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng chống ma túy với mong muốn mình và các bạn hiểu rõ hơn về tác hại của tệ nạn này và những nguy cơ tiềm ẩn ngoài trường học.

- Sự việc 20 học sinh phải cấp cứu vì sử dụng một loại thuốc ho gây nghiện có được nhà trường cảnh báo cho học sinh hay không?

- Có chứ, đây là vụ việc nghiêm trọng nên chúng em đều được các thầy cô dùng để nhắc nhở trong các tiết sinh hoạt về phòng chống ma túy. Bản thân em thấy đây là một mối lo với lứa tuổi học sinh vì có khi chỉ là cá nhân sử dụng nhưng lại dễ rủ rê, lôi kéo các bạn khác khi chưa có ý thức về vấn đề này. Nhiều bạn chủ quan, cho rằng đây không phải là ma túy, vì tò mò, ham vui dùng thử mà nghiện lúc nào không biết.

- Tìm hiểu về Luật Phòng chống ma túy, theo em thông tin gì cần thiết nhất với học sinh?

- Khi tham gia cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng chống ma túy, em và các bạn đã biết cách nhận biết biểu hiện của người nghiện ma túy. Đặc biệt là tác hại của tệ nạn này với không chỉ một người mà cho cả xã hội cũng như cách phòng tránh. Hiện tại, em thấy, ngoài việc tìm hiểu thông tin qua các tiết học lồng ghép hay sinh hoạt ngoại khóa thì học sinh khó có điều kiện nắm bắt những thông tin này ở các cụm dân cư vì hoạt động tuyên truyền chưa rõ nét trong khi nguy cơ tiềm ẩn lại rất nhiều.

- Theo em thì những nguy cơ này là gì ?

- Ở ngoài trường học, nhiều học sinh hay la cà ở các hàng quán, nơi có rất nhiều đối tượng là thanh niên, người lớn tụ tập. Nếu không đủ bản lĩnh, kém hiểu biết thì rất dễ bị lôi kéo vào các tệ nạn. Còn ở trong trường, em thấy có không ít bạn hút thuốc lá. Điều này tưởng là nhỏ nhưng đây cũng là một nguy cơ dễ dẫn đến hút các loại thuốc gây nghiện.

- Và nguyên nhân?

- Học sinh THCS và THPT có nhiều biến động về tâm lý, rất dễ bị tổn thương nhưng đôi khi người lớn lại ít quan tâm hơn lúc còn nhỏ hoặc quan tâm không đúng cách nên rất có thể các bạn sẽ tìm cách giải tỏa bằng việc tìm đến những cảm giác ảo, hưng phấn từ thuốc gây nghiện. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC