Pháp luật

Ham “phượt” vớ phải cao thủ... lừa

Huệ Linh

ANTĐ - Thời gian gần đây, thông tin về hành vi ăn chặn tiền của một số đối tượng mang danh trưởng đoàn (leader) với những người mới đi “phượt” xuất hiện ngày càng nhiều. Hiện tượng đó không chỉ ảnh hưởng xấu đến uy tín của dân “phượt” thực thụ mà còn gây thiệt hại không nhỏ về tiền bạc, tài sản của những bạn trẻ có đam mê khám phá những vùng đất mới…

Ham “phượt” vớ phải cao thủ... lừa ảnh 1Trước khi quyết định đi phượt, mỗi người cần tìm hiểu kỹ về hành trình và người dẫn đoàn

Đủ cách moi tiền

“Đây là đối tượng khá “nổi” trong cộng đồng “phượt”. Hiện đối tượng này có khoảng chục nick trên mạng xã hội facebook. Tuy chỉ làm lơ xe khách nhưng trình độ “chém gió” về “phượt” khó có ai sánh kịp. Hành vi của đối tượng là thường quảng cáo rầm rộ về việc lập nhóm, tổ chức “phượt” đi Fansipan, đi các cung đường khu vực Tây Bắc, nhận mình là người có thâm niên nhiều năm làm Trưởng đoàn, sau đó thu tiền rồi đột ngột lặn mất tăm”... Đó là những dòng cảnh báo xuất hiện khá phổ biến trên một số diễn đàn của dân “phượt” trong thời gian gần đây.

Là một nạn nhân của tình trạng này, chị Nguyễn Thu Thủy, ở ngõ 376 đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình cho biết, cách đây hơn 1 năm, chị đã đăng ký tham gia cùng một nhóm “phượt” đi Mộc Châu (Sơn La) với lịch trình khá hấp dẫn, thú vị. Do lần đầu tiên đi “phượt” nên chị không tìm hiểu kỹ về trưởng đoàn mà chỉ biết một số thông tin qua mạng. Trước khi đi 5 ngày, chị Thủy và những người khác phải nộp tiền (chi phí ăn ở trong suốt chuyến đi) cho trưởng nhóm với hình thức đưa trực tiếp hoặc chuyển khoản. Tuy vậy, vào buổi tối trước ngày đi, chị Thủy gọi điện cho trưởng đoàn hỏi về giờ và địa điểm khởi hành thì máy không liên lạc được. “Hỏi ra mới biết, không chỉ có tôi mà 5, 6 bạn khác cũng trong tình cảnh tương tự. Do không biết cụ thể về nơi ở của đối tượng, việc nộp tiền  không có hóa đơn chứng từ nên chúng tôi đành ngậm ngùi chấp nhận, coi đó là bài học đắt giá vậy” - chị Thủy chia sẻ.

Không chỉ thu tiền rồi lặn mất tăm, có đối tượng với vai trò trưởng nhóm còn tìm mọi cách ăn chặn tiền của các thành viên trong mỗi chuyến đi. Thông thường, số thành viên mỗi nhóm “phượt” dao động từ 10-20 người, trong đó luôn có 1 người trưởng nhóm. Nhiệm vụ của người này là lên kế hoạch thu chi, thời gian, điểm dừng chân, nơi ăn ngủ của cả đoàn. Do trong đoàn hầu hết là các bạn trẻ, mới quen biết nhau, lần đầu tiên tham gia nên luôn sẵn sàng đóng góp khi được yêu cầu. Lợi dụng điều này, những trưởng đoàn có mục đích vụ lợi sẵn sàng kê khống các khoản chi để thu tiền. Anh Nguyễn Văn Hưng,  cán bộ Bộ NN&PTNT - người đã có thâm niên đi “phượt” 4 năm cho biết, trong một số nhóm, trưởng nhóm đã kê khai thêm nhiều khoản chi, cố tính làm tròn tiền nộp theo hướng tăng thêm. Đến mỗi điểm dừng chân, tham quan, họ còn nghĩ ra thêm các khoản thu lặt vặt khác. Nếu ai thắc mắc thì họ trấn an “tiền thừa sẽ để liên hoan sau chuyến đi hoặc trả lại”. Nhưng sau khi trở về, việc tìm người này đòi lại tiền là điều… không tưởng.

Cần “chọn mặt gửi vàng”

Bạn Phong Vân - Trưởng nhóm Phong Vân chia sẻ kinh nghiệm, thông thường các chuyến du lịch “bụi” theo nhóm sẽ được tổ chức theo hình thức công khai tài chính, người phụ trách đoàn sẽ kê ra các khoản chi phí dự kiến phát sinh trong suốt hành trình, sau đó chia trung bình để quyết định mức tạm thu của từng người. Khi kết thúc chuyến đi, trưởng nhóm sẽ quyết toán công khai, nếu tiền thừa sẽ được trả lại hoặc được sử dụng vào hoạt động chung của nhóm, nếu thiếu phải đóng thêm. Thời gian gần đây, có hiện tượng một vài trưởng nhóm tìm cách ăn bớt tiền của các thành viên trong đoàn. Nguyên nhân là do họ vừa thu tiền, vừa chi. Vì vậy, mỗi đoàn cần cử riêng 1 người cầm tiền và 1 người chi tiền có uy tín, sau đó hai bên sẽ cân đối lại. Bên cạnh đó, ở một vài nhóm “phượt” mới thành lập, có đối tượng còn lợi dụng các chuyến đi để sàm sỡ, lợi dụng các bạn gái mới quen trong đoàn bằng cách cố tình mời họ uống rượu say, sau đó có những cử chỉ, hành động không đúng mức.

Những hình ảnh xấu xí trên đã làm mất lòng tin của những người ham thích đi “phượt” vào các trưởng đoàn. Để hạn chế tình trạng này, mỗi cá nhân trước khi quyết định nộp tiền tham gia bất cứ nhóm “phượt” nào cần tìm hiểu kỹ về hành trình, người dẫn đoàn đồng thời dũng cảm đấu tranh với những trưởng nhóm có hành vi ăn chặn tiền, cư xử không đúng mực với cách thành viên khác, nhằm bảo vệ chính mình và những người dẫn đoàn chân chính, tránh để “con sâu làm rầu nồi canh”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC