Đời sống

Hai phương án đi học sau Tết Nguyên đán của học sinh Hà Nội

Duy Anh
ANTD.VN - Sở GD-ĐT Hà Nội đưa ra 2 phương án tổ chức học tập sau Tết Nguyên đán với học sinh toàn thành phố trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19.

Sáng 8/2, Sở GD-ĐT Hà Nội đã đưa ra 2 phương án học tập cho toàn bộ học sinh sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán trước tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra.

Theo đó, phương án thứ nhất, trong trường hợp có thể đến trường tổ chức dạy học thì các trường phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp về phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Phương án thứ hai sẽ tiếp tục dạy học trực tuyến nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, việc quyết định tiến hành phương án học ra sao vẫn phải phụ thuộc vào tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 và chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

Hai phương án đi học sau Tết Nguyên đán của học sinh Hà Nội ảnh 1

Phương án cụ thể cho việc đi học trở lại sau Tết Nguyên đán của học sinh Hà Nội sẽ được công bố vào mùng 4 Tết

Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết, từ nay, đến ngày mồng 3 Tết, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát, Sở sẽ yêu cầu các trường trở lại tổ chức học tập bình thường. Nếu tình hình dịch bệnh còn phức tạp thì chúng ta sẽ triển khai phương án trình UBND TP xin cho phép tiếp tục học online trong tuần đầu sau Tết.

Sở GD-ĐT sẽ có công văn tới các phòng, trường để chỉ đạo về việc đi học trở lại như thế nào cụ thể vào ngày mùng 4 Tết.

Được biết, việc triển khai học trực tuyến qua internet đã diễn ra đồng loạt từ tuần đầu tháng 2 và đồng thời lên phương án sẵn sàng học trực tuyến sau Tết. Phòng GD-ĐT Hà Đông cho biết, quận này đã yêu cầu các trường tiếp tục duy trì, tổ chức có chất lượng các hoạt động dạy học trong nhà trường bằng hình thức học qua internet ngay tuần đầu tháng 2 khi học sinh toàn thành phố nghỉ học tập trung để phòng chống Covid-19.

Các trường được yêu cầu quản lý chặt chẽ thời gian, kế hoạch dạy học của từng giáo viên trong giai đoạn tổ chức dạy học qua internet có đánh giá, nhận xét và phối hợp với phụ huynh cùng giám sát.

Bà Nguyễn Thị Xuân Mai, Hiệu trưởng trường tiểu học Kim Liên, quận Đống Đa cho biết, trường này vẫn tích cực chuẩn bị các bài giảng online cho dịp trước và sau Tết Nguyên đán.

"Việc học qua internet với học sinh lớp 1, lớp 2 không đơn giản như với học sinh lớp lớn. Các em cần sự hỗ trợ, kèm sát của giáo viên và phụ huynh để sử dụng các thiết bị điện tử đăng nhập vào tài khoản cá nhân khi vào lớp học online.

Vì vậy, các thầy cô bắt buộc phải dạy học vào buổi tối khi có phụ huynh hỗ trợ các con nên khá vất vả" - bà Nguyễn Thị Xuân Mai cho biết.

Với học sinh các lớp lớn 3, 4, 5 thì các em vẫn được tổ chức học vào ban ngày trong tuần vừa qua.

"Hiện giáo viên bộ môn được yêu cầu soạn giáo án phù hợp với việc dạy trực tuyến. Các tiết học thực hành, giờ học thể dục đều phải được quay video, đăng tải đường link lên website của trường và thông báo, hướng dẫn để phụ huynh, học sinh truy cập khi đến tiết học.

Nhà trường hiện đã sẵn sàng cho việc học trực tuyến sau Tết Nguyên đán theo phương án Sở GD-ĐT Hà Nội đặt ra" - bà Mai khẳng định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC