Xe+

Hai dự án hầm chui lớn nhất Thủ đô "chạy nước rút"

Ngân Tuyền
ANTĐ - Một trong những nguyên nhân gây ùn tắc giao thông trên địa bàn Thủ đô thời gian qua, là do việc rào chắn để thi công các dự án giao thông đô thị lớn. Trong đó, 2 dự án hầm chui tại 2 nút giao Thanh Xuân và Trung Hòa thường xuyên gây ùn tắc nghiêm trọng. 

Hai dự án hầm chui lớn nhất Thủ đô "chạy nước rút" ảnh 1

Dự án hầm chui Thanh Xuân sẽ hoàn thiện vào cuối năm 2015

Kể từ khi dự án hầm chui nút giao Thanh Xuân và Trung Hòa rào chắn thi công, việc đi lại qua 2 nút giao này là nỗi ám ảnh của nhiều người. Để đẩy nhanh tiến độ 2 dự án hầm chui lớn này, Ban QLDA Thăng Long cho biết, cả 2 dự án đều đang được các nhà thầu thi công nỗ lực, làm 3 ca liên tục.

Dự án hầm chui nút giao Trung Hòa được khởi công từ ngày 3-2-2015, dự kiến kết thúc vào ngày 28-7-2016. Theo ông Phạm Anh Tú, Trưởng phòng QLDA 1, Ban QLDA Thăng Long, khối lượng dự án tính đến ngày 19-11 đạt khoảng 68% giá trị hợp đồng. Dự kiến đến ngày 5-12 sẽ cơ bản thi công xong phần hầm kín và hở. Phía liên danh nhà thầu Hanshin-Cienco 4 (Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4) cam kết có thể đẩy nhanh tiến độ thi công bằng cách tăng mũi thi công, thi công 3 ca/ngày.

“Ban QLDA Thăng Long đã yêu cầu đẩy nhanh tiến độ và được nhà thầu cho biết, dự kiến đến 31-12 sẽ cơ bản hoàn thành các hạng mục kết cấu hầm và thông xe kỹ thuật, một số hạng mục như chỉnh trang nút giao sẽ tiếp tục triển khai, hoàn thành trước 31-1-2016”, ông Phạm Anh Tú khẳng định. 

Còn với dự án hầm chui Thanh Xuân, tính đến ngày 19-11, khối lượng tiến độ đạt khoảng 62,6% (chậm tiến độ 9% so với hợp đồng), dù công trình được khởi công ngày 26-7-2014 và phải hoàn thành vào ngày 17-12-2015. Lý giải nguyên nhân, ông Phạm Anh Tú cho rằng do mặt bằng thi công hầm Thanh Xuân và ga Vành đai 3 - dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông bị chồng lấn.

Theo kế hoạch ban đầu, sau khi nhà ga Vành đai 3 thi công xong sẽ bàn giao mặt bằng cho dự án hầm Thanh Xuân để thi công tiếp (mốc ban đầu 26-7-2014). Tuy nhiên, đến ngày 7-9 vừa qua, nhà thầu thi công hầm chui Thanh Xuân mới có mặt bằng triển khai thi công. Để dự án hoàn tất và thông xe kỹ thuật vào cuối năm 2015, Ban QLDA Thăng Long đã yêu cầu nhà thầu lập lại tiến độ thi công các hạng mục, những hạng mục nào bị chậm phải có giải pháp bù, hoàn thành toàn bộ trước 31-12-2015.

Trả lời về việc, liệu ép tiến độ 2 dự án hầm chui lớn có ảnh hưởng đến chất lượng, ông Trần Đức Quỳnh, Tư vấn giám sát dự án khẳng định: “Dù đẩy nhanh tiến độ nhưng vẫn đảm bảo tuyệt đối an toàn thi công. Chất lượng và tiến độ được đặt lên hàng đầu. Nhà thầu thi công 3 ca liên tục thì Tư vấn giám sát cũng có mặt cả ngày ở hiện trường”.             

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC