Văn hóa - Giải trí

Hà Nội: Xây dựng “hành trình xanh”, sẵn sàng phục hồi du lịch sau dịch bệnh

Yên Vân
ANTD.VN - Nhằm từng bước phục hồi các hoạt động du lịch Hà Nội khi dịch Covid-19 được kiểm soát, Hội Lữ hành Hà Nội và Câu lạc bộ du lịch bền vững VGreen đang phối hợp với các địa phương xây dựng nhiều sản phẩm du lịch xanh, an toàn, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin sẵn sàng phục vụ du khách.

Nhằm từng bước phục hồi các hoạt động du lịch Hà Nội khi dịch Covid-19 được kiểm soát, Hội Lữ hành Hà Nội và Câu lạc bộ du lịch bền vững VGreen đang phối hợp với các địa phương xây dựng nhiều sản phẩm du lịch xanh, an toàn, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin sẵn sàng phục vụ du khách.

Thời gian qua Hanoitourist đã xây dựng 5 nhóm sản phẩm chuẩn bị cho ngày du lịch được hoạt động trở lại như: Homestay an toàn; Khách sạn an toàn; Hình thức du lịch Caravan an toàn; Du lịch mùa thu an toàn; Dịch vụ Mice an toàn.

Trong đó, đáng chú ý là chùm sản phẩm dành cho Hà Nội với điểm nhấn tour caravan đến làng cổ Đường Lâm. Ngoài ra, đơn vị còn chuẩn bị chùm tour du lịch mùa thu, để du khách khám phá, trải nghiệm "đặc sản" mùa thu Hà Nội cũng như mùa thu tại nhiều tỉnh miền Bắc.

Hà Nội: Xây dựng “hành trình xanh”, sẵn sàng phục hồi du lịch sau dịch bệnh ảnh 1

Tour khám phá kiến trúc Đông Dương hứa hẹn hút khách sau khi dịch bệnh được kiểm soát và du lịch phục hồi

Một sản phẩm du lịch về Hà Nội đáng chú ý sẽ được ra mắt tới đây là tour khám phá kiến trúc Đông Dương dành cho những du khách thích khám phá các công trình kiến trúc Pháp cổ tại khu vực phố cổ Hà Nội với lịch trình đi từ Bảo tàng Lịch sử quốc gia - Nhà hát Lớn Hà Nội - Di tích lịch sử Cách mạng Bắc Bộ phủ.

Bên cạnh những tour dành cho Hà Nội, các đơn vị lữ hành tiếp tục duy trì các sản phẩm caravan đã được thực hiện từ năm 2020 khám phá Tây Bắc, Đền Hùng, Nam Định và một số sản phẩm caravan mới khám phá Cố đô Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình), Sa Pa (tỉnh Lào Cai), Bình Liêu, Quang Hanh (tỉnh Quảng Ninh), Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang).... Để bảo đảm an toàn, các tour sẽ được tổ chức theo nhóm nhỏ, bằng phương tiện riêng, đi ngắn ngày, chủ yếu là 3 ngày 2 đêm.

Ông Phùng Quang Thắng - Chủ tịch Hiệp hội du lịch Hà Nội, Hội lữ hành Hà Nội và CLB Du lịch bền vững Vgreen chia sẻ, đợt bùng dịch lần 4 biến chủng delta biến đổi khó lường, dẫn tới tình hình chống dịch và các hoạt động thay đổi. Vì vậy các đơn vị kinh doanh du lịch xác định hoạt động du lịch sẽ còn gặp nhiều khó khăn và cần tìm giải pháp phù hợp trong bối cảnh "tình hình mới" khi dịch có thể vẫn kéo dài. Đặc biệt du lịch nội địa vẫn là hoạt động cứu cánh cho rất nhiều doanh nghiệp du lịch".

Hà Nội: Xây dựng “hành trình xanh”, sẵn sàng phục hồi du lịch sau dịch bệnh ảnh 2

Tour khám phá Đường Lâm sẽ được tổ chức trong thời gian tới

Theo đó, kế hoạch mà Hội Lữ hành Hà Nội xây dựng, để du lịch hoạt động trở lại bảo đảm an toàn, cần đáp ứng các tiêu chí "xanh": Khách du lịch, người lao động phải được tiêm đủ hai mũi vaccine, được xét nghiệm và phục hồi sau nhiễm. Với khách du lịch dưới 18 tuổi phải xét nghiệm nhanh. Ngoài ra còn có những tiêu chí phụ thuộc theo tình huống và từng địa phương. Các HDV du lịch sẽ cần xét nghiệm nhanh và cứ 3 ngày xét nghiệm một lần…Các chuỗi dịch vụ như: hãng lữ hành, lưu trú, nhà hàng, điểm tham quan, vận chuyển cần được kiểm soát ở mức độ an toàn. Các tour cần được thực hiện theo phương thức khép kín, cần giám sát, kiểm tra, đánh giá an toàn.

Đặc biệt, nhấn mạnh hoạt động du lịch nội địa, ông Phùng Quang Thắng cho hay, cần kết nối và phối hợp với các cơ quan ban ngành, các địa phương để tháo gỡ rào cản di chuyển. Đây là mấu chốt quan trọng khi tổ chức các tour du lịch nội địa. Bên cạnh đó, chuỗi dịch vụ như lưu trú nhận phòng, trả phòng không tiếp xúc; Bố trí phòng ở theo nhóm, gia đình; bố trí phòng cách ly và có đồ dụng cụ, bảo hộ y tế để thực hiện cách ly…

Ủng hộ sáng kiến chiến dịch xanh vista Hà Nội, ông Bùi Văn Mạnh – Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình cho biết thêm, có thể làm từng bước, thí điểm một vài địa phương trước khi đã thành công thì tiếp tục ở cá địa phương khác. “Tôi cho rằng vai trò quan trọng là cơ quan quản lý địa phương với sự đầu mối dẫn dắt là Bộ VHTTDL, xây dựng ra bộ tiêu chí cụ thể như thế nào là tour du lịch xanh, nhà hàng xanh, khách sạn xanh, điểm đến xanh,…từ đó các địa phương cùng nhau kết nối, đồng hành. Nếu chúng ta không có bộ tiêu chí chung, thống nhất thì sẽ rất khó thực hiện, bởi như hiện nay, mỗi địa phương đang thực hiện phòng chống dịch rất khác nhau, đó sẽ là rào cản cho các hoạt động du lịch"- Ông Bùi Văn Mạnh nói.

Hà Nội: Xây dựng “hành trình xanh”, sẵn sàng phục hồi du lịch sau dịch bệnh ảnh 3

Kết nối các điểm đến xanh sẽ là xu hướng phát triển trong thời gian tới của du lịch Hà Nội

Đánh giá về sự chuẩn bị của các đơn vị lữ hành Hà Nội cho việc sẵn sàng khởi động các hoạt động du lịch, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho rằng, để cho hoạt động du lịch trở lại có thể đạt được hiệu quả, an toàn, rất cần sự liên kết, phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị cung ứng dịch vụ, điểm đến, chính quyền và cơ quan quản lý, tổ chức hiệp hội. Mặc dù năm 2020, hàng loạt sản phẩm du lịch kết nối Hà Nội với Quảng Ninh, Hòa Bình, Lai Châu, Điện Biên, Phú Thọ... đã được triển khai, cũng đã có các tiêu chí an toàn trong hoạt động du lịch, song với diễn biến dịch lần này, việc phục hồi du lịch không còn như trước nữa mà thay đổi chiến lược và điều kiện để phù hợp với "tình hình mới".

"Các sản phẩm du lịch xanh, lộ trình di chuyển an toàn, lưu trú an toàn, vui chơi - giải trí an toàn và du khách an toàn cần phải được thực hiện đúng quy trình và bài bản”- ông Trần Trung Hiếu nhấn mạnh.

Thời gian tới, khi điều kiện cho phép, Sở Du lịch Hà Nội sẽ triển khai việc kết nối các "điểm du lịch xanh", với sự tham gia của những "doanh nghiệp lữ hành xanh" để thực hiện "hành trình du lịch xanh" cho du khách đủ điều kiện về tiêm vắc xin và xét nghiệm Covid-19.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC