Đời sống

Hà Nội trang bị cho học sinh kỹ năng phòng, tránh tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

ANTD.VN - Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các đơn vị giáo dục tuyên truyền cảnh báo cho học sinh, giáo viên về kỹ năng phòng tránh hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản tài chính, ngân hàng, bất động sản, môi giới việc làm, học tập lao động tại nước ngoài, kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử, tiền ảo...

Hà Nội trang bị cho học sinh kỹ năng phòng, tránh tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản ảnh 1
Hà Nội đẩy mạnh trang bị kỹ năng phòng tránh những thủ đoạn phát sinh trong đời sống xã hội

Để thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị giáo dục đẩy mạnh việc tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh những kỹ năng phòng, tránh tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, các đơn vị giáo dục cần cảnh báo về các hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội như tài chính, ngân hàng, bất động sản, dự án đầu tư, môi giới việc làm, học tập lao động tại nước ngoài, kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử, tiền ảo...

Đặc biệt, Sở GD-ĐT lưu ý về hinh tức lừa đảo trên không gian mạng qua tin nhắn “rác”, tin nhắn trúng thưởng... Các trường cần tuyên truyền tích cực giúp học sinh, giáo viên đề phòng những âm mưu, thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản gắn với các vụ việc, vụ án cụ thể mang tính điển hình.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đề nghị các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc lịch trực lãnh đạo trong tất cả các ngày trong tuần, phối hợp các cơ quan chức năng kịp thời giải quyết dứt điểm những vụ việc xẩy ra gây mất trật tự, an ninh, an toàn trường học; thực hiện nghiêm lịch trực của bảo vệ để quản lý cơ sở vật chất, tài sản của đơn vị đặc biệt là trong dịp nghỉ lễ, Tết, quản lý và có biện pháp giám sát người lạ vào trong trường học.

Bên cạnh đó, công văn cũng yêu cầu các đơn vị trường học tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác giáo dục trật tự an toàn giao thông, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Các trường cần nâng cao vai trò trách nhiệm của các tổ chức Đoàn, Đội trong nhà trường để theo dõi, quản lý học sinh không tham gia đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, không chơi cờ, bạc và các tệ nạn xã hội; phát hiện kịp thời những diễn biến xấu có nguy cơ làm mất ổn định an ninh, trật tự, an toàn trong và ngoài nhà trường, chủ động phối hợp cha mẹ học sinh, chính quyền và công an địa phương có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Duy Anh

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC