Kinh doanh

Hà Nội tạo mọi điều kiện thuận lợi để đưa hàng hóa các tỉnh về tiêu thụ tại Thủ đô

Vân Hằng
ANTD.VN -  Phát biểu tại diễn đàn chia sẻ thông tin, kết nối giao thương nông lâm thuỷ sản giữa Hà Nội và các tỉnh, TP diễn ra hôm nay (23-10), Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định: “Hà Nội sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các đơn vị cung ứng hàng hoá vào tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô…”.
Hà Nội tạo mọi điều kiện thuận lợi để đưa hàng hóa các tỉnh về tiêu thụ tại Thủ đô ảnh 1

Hà Nội sẵn sàng tạo điều kiện cho nông sản các tỉnh về tiêu thụ tại Thủ đô

Ngày 23-10, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức diễn đàn chia sẻ thông tin, kết nối giao thương nông lâm thuỷ sản giữa Hà Nội và các tỉnh, TP .

Bà Trần Thị Phương Lan- quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Hà Nội tự sản xuất và cung ứng chỉ đáp ứng từ 30 - 65% các sản phẩm hàng hóa thiết yếu.

Cụ thể, nhu cầu và khả năng tự cung ứng của Hà Nội đối với một số nhóm ngành hàng chính trong một tháng cụ thể là: Gạo 92.970 tấn (khả năng tự cung ứng 56.338 tấn, đáp ứng 65,6% nhu cầu); thịt lợn hơi: 18.594 tấn (khả năng tự cung ứng 17.500 tấn, đáp ứng 94,1% nhu cầu); thịt bò 5.350 tấn (khả năng tự cung ứng 1.032tấn, đáp ứng 19,3% nhu cầu); thịt gia cầm 6.198 tấn (khả năng tự cung ứng 10.671 tấn); thủy hải sản tươi, đông lạnh 5.350 tấn (khả năng tự cung ứng 10.350 tấn)…

Lượng hàng hóa còn thiếu hiện đang được các doanh nghiệp phân phối, siêu thị, chuỗi thực phẩm, thương lái... khai thác từ các tỉnh, TP như: Sơn La, Bắc Giang, Hòa Bình, Yên Bái, Hà Giang, Hà Nam, Quảng Ninh, Lào Cai, Bình Thuận, Đồng Nai… Đặc biệt làkết nối sản phẩm thuộc chuỗi rau, thịt an toàn của 1.130 đầu mối, chuỗi, cơ sở cung ứng của 45 tỉnh, TP trên cả nước.

Theo lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội, trong 10 tháng qua, các kênh phân phối, siêu thị, chuỗi thực phẩm Hà Nội đã hỗ trợ kết nối, tiêu thụ lượng hàng hoá từ các tỉnh, TP với khối lượng trên 220.000 tấn.

Là địa phương hợp tác chặt chẽ với Hà Nội trong những năm gần đây để cung ứng hàng hóa, Bắc Kạn đã mang đến cho người tiêu dùng Thủ đô nhiều sản phẩm lâm thủy sản, là đặc sản của địa phương. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Đỗ Thị Minh Hoa cho biết, trong 10 tháng qua của năm 2021, Bắc Kạn đã cung ứng cho Hà Nội hàng ngàn tấn nông lâm thuỷ sản, trong đó nhiều nhất là khoảng 700 tấn bí xanh.

“Thời gian tới, tỉnh sẽ đẩy mạnh bán hàng trên kênh thương mại điện tử, nơi quy tụ nhiều tổ chức, doanh nghiệp của Hà Nội. Tỉnh cũng đề nghị Hà Nội tạo điều kiện để nông sản địa phương tiếp cận người tiêu dùng Thủ đô dịp cuối năm, nhất là các sản phẩm miến dong, cam, quýt…”- bà Đỗ Thị Minh Hoa nói.

Ông Dương Văn Lượng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cũng cho biết, hàng năm địa phương này duy trì cung ứng cho Hà Nội bình quân trên 15.000 tấn nông sản an toàn. Tỉnh Thái Nguyên đề nghị Hà Nội cần có cơ chế trao đổi thông tin giữa hai địa phương về nhu cầu tiêu thụ hàng tháng, hàng quý để địa phươngcó định hướng sản xuất, xây dựng đầu mối cung ứng sản phẩm cho Hà Nội…

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho hay, nhu cầu tiêu thụ nông lâm thuỷ sản của Hà Nội trong giai đoạn cuối năm, cận Tết Nguyên đán là rất lớn. Do đó, TP mong muốn các tỉnh, TP tiếp tục quan tâm, kết nối với các sở ngành của TP nhằm cung ứng các mặt hàng thiết yếu, có chất lượng cao cho người dân Thủ đô. “Hà Nội sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các đơn vị cung ứng hàng hoá vào tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô…” – ông Nguyễn Mạnh Quyền nói.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam lưu ý, để việc kết nối tiêu thụ nông sản giữa các địa phương đạt hiệu quả cao nhất, các tỉnh, TP cần lập danh sách đầu mối cung ứng cụ thể có năng lực sản xuất, kinh doanh cung ứng tốt cho Hà Nội. Bên cạnh đó, các địa phương cần đặc biệt chú trọng về chất lượng nông sản, bảo đảm các tiêu chuẩn, quy chuẩn và vấn đề an toàn thực phẩm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC