Chính trị - Xã hội

Hà Nội: Phải chấn chỉnh ngay tình trạng om hồ sơ doanh nghiệp

Phú Khánh
ANTD.VN - Nêu rõ việc có cán bộ "om" hồ sơ của doanh nghiệp nước ngoài đến 8 tháng, hay tình trạng "đá" trách nhiệm giữa các sở ngành... Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu chấn chỉnh ngay và nhấn mạnh "cán bộ phải thực sự nỗ lực, công tâm và có nhiệt huyết làm việc, không được gây khó khăn cho doanh nghiệp".
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận hội nghị

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận hội nghị

Cắt giảm 15% chi thường xuyên

Kết luận hội nghị với các sở, ban, ngành, quận huyện sáng 6-5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, phòng chống dịch trong 4 tháng năm 2020 đã được Thành phố, các quận, huyện, thị xã thực hiện quyết liệt, đặc biệt là trong công tác chống dịch Covid -19. 

Tuy nhiên về góc độ kinh tế, nhiều mục tiêu kinh tế-xã hội của Hà Nội không đạt theo kế hoạch, có nhiều biến động. 4 tháng đầu năm, tình hình thu, chi ngân sách đều thấp hơn so với cùng kỳ; kết quả giải ngân, chi thường xuyên cũng thấp hơn... do tác động của dịch Covid -19.

Chủ tịch TP. Hà Nội cho rằng dịch bệnh sẽ kéo dài trên thế giới, chưa có tín hiệu kết thúc trong thời gian ngắn. Vì vậy, Thành phố xác định công tác chống dịch phải thực hiện trong thời gian dài, đến khi thế giới có vaccine. 

Chủ tịch UBND TP đánh giá, qua thực hiện các nhiệm vụ của Chính phủ, Thành ủy, UBND Thành phố giao cho các đơn vị, nhiều đơn vị đã thực hiện hiệu quả, tuy nhiên, còn nhiều đơn vị chưa đáp ứng yêu cầu, vì vậy, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã phải tăng cường đôn đốc, thực hiện chỉ đạo các nội dung về các nhiệm vụ được giao; tiếp tục thực hiện chống dịch trong tình hình mới theo chỉ đạo của Chính phủ, Thành phố; chủ động ứng phó với thiên tai trong mọi tình huống. 

Trong những ngày qua, Thành phố đã thực hiện chi trả gói hỗ trợ cho các đối tượng. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP cho biết, qua báo cáo, trong quá trình triển khai chi trả tại các quận, huyện, thị xã đã có nhóm có đối tượng trùng, vì vậy, việc này cần có sự rà soát kỹ lưỡng, tỉ mỉ từ phường xã đến tổ dân phố, không được xảy ra tiêu cực, tham nhũng, sai sót để dẫn đến khiếu kiện. 

Chủ tịch UBND TP giao Công an TP chủ trì, Bộ Tư lệnh Thủ đô phối hợp, chính quyền các cấp làm tốt công tác phòng chống tội phạm đặc biệt là nhóm tội phạm gây án nghiêm trọng, cướp giật, ổ nhóm tội phạm hoạt động ban đêm.

Về công tác phát triển kinh tế xã hội, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh các đơn vị phải kiên trì thực hiện các biện pháp. Cụ thể, phải cắt giảm chi tiêu thường xuyên, nhất là đoàn đi công tác nước ngoài, các hoạt động lễ hội văn hóa, xúc tiến đầu tư, cắt giảm khoảng 15%... 

Clip: Chủ tịch UBND TP nói về việc cán bộ "om" hồ sơ của doanh nghiệp:

 

Chấn chỉnh việc mua sắm thiết bị y tế

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh đến nhiệm vụ đẩy mạnh cải cách hành chính và cho rằng đây là giải pháp “xương sống” để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

“Tôi nắm được thông tin có đồng chí phó phòng om hồ sơ của doanh nghiệp nước ngoài đến 8 tháng, lên đến Văn phòng UBND TP cũng kéo dài đến 1 tháng. Có gần 20 hồ sơ tính tiền sử dụng đất từ năm 2018 của Sở TN&MT chuyển cho Sở Tài chính, nhưng các đồng chí không vào hệ thống nhập hồ sơ, xem xong lại “đá qua đá đại” đến 6 vòng. Đề nghị các đồng chí phải chấn chỉnh lại ngay tình trạng này” – Chủ tịch UBND TP nói rõ và nhấn mạnh phải tháo gỡ mọi khó khăn trong thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp, bởi thời gian là vàng, nếu để mất cơ hội thì chi phí sẽ tăng cao.

Cần tiếp tục rà soát các thủ tục hành chính, cắt giảm các thủ tục không cần thiết. Cán bộ phải thực sự nỗ lực công tâm và có nhiệt huyết làm việc, không gây khó khăn cho doanh nghiệp. 

Nêu khảo sát của VCCI, doanh nghiệp nước ngoài mất 24 triệu đồng phí cho một dự án xây dựng, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng phải rà soát lại nội dung này và đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện tối đa phục vụ người dân và doanh nghiệp. 

Cho biết TP sẽ thắt chặt chi tiêu và quản lý mua sắm hiệu quả rút kinh nghiệm về tình trạng vật tư y tế thời gian qua mỗi nơi một giá, Chủ tịch UBND TP nói: “Chúng ta không để thị trường y tế như tình trạng hiện nay. Hà Nội phải tiên phong trong việc thiết lập thị trường y tế về vật tư y tế và thuốc chữa bệnh, đảm bảo công khai minh bạch”.

Chủ tịch Hà Nội cũng lưu ý ngành Giáo dục rà soát để môi trường giáo dục vận hành thuận lợi nhất. "Không nên chia giờ học và học sinh không cần đeo tấm chắn giọt bắn; chỉ cần đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay, khử khuẩn các trang thiết bị", Chủ tịch UBND TP chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu Cục quản lý thị trường phải tăng cường kiểm tra giờ hoạt động của các cửa hàng không thiết yếu, nếu vi phạm thì phải thu giấy phép kinh doanh.

Chủ tịch UBND TP cho rằng đây cũng là cơ hội để Hà Nội điều chỉnh giờ làm, có thể giảm được được 600-800 ngàn người lao động ra đường cùng một lúc, góp phần giảm thiểu ách tắc giao thông.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP cũng cho phép các cửa hàng spa, cắt tóc có thể cho mở cửa trở lại song cần đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh...

PHÓNG TO
GHIM
TẢI
TẢI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC