Chính trị - Xã hội

Hà Nội mỗi ngày đẹp lên

Đan Thanh

ANTĐ - Tròn 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, thật khó đo được sự đổi thay diện mạo, tầm vóc Hà Nội. Từ một thành phố nhỏ bé, lạc hậu chỉ rộng 152km2 với 43 vạn dân, đến nay Hà Nội đã vươn lên thành một đô thị lớn rộng tới 3.328km2 dân số hơn 7 triệu người. Từ một thành phố chỉ tiêu thụ, cứ sau 5 năm, giá trị sản xuất lại tăng 2,5 lần. Kinh tế tăng trưởng cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Thu nhập bình quân đầu người/GDP hiện nay tăng gấp 3 lần so với năm 1989.

Chặng đường 60 năm là một cuộc hành trình đầy gian nan, thử thách song với những nỗ lực không mệt mỏi, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, Hà Nội đã trở thành trung tâm kinh tế trọng điểm thu hút đầu tư mạnh mẽ với các khu công nghiệp, khu chế xuất. Sự chuyển mình, phát triển nhanh chóng của Hà Nội không chỉ đo bằng chiều cao của các công trình xây dựng, kiến trúc đô thị bề thế; bằng tầm vươn của các cây cầu, đường cao tốc.

Cũng không chỉ tính bằng chiều rộng địa giới được mở mang từ 1-8-2008, để có thêm nhiều điều kiện thuận lợi, tiềm năng và cơ hội phát triển đô thị, phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời có thêm nguồn nhân lực dồi dào, thêm cơ hội cải thiện cơ cấu kinh tế theo hướng đa dạng và hiệu quả hơn, người dân cả nước, kiều bào ở xa Tổ quốc hay du khách nước  ngoài có thể nhận thấy Hà Nội mở rộng không gian vươn lên tầm cao, phát triển bề rộng.

Song, quan trọng hơn cả là sự phát triển chiều sâu, nơi hội tụ, lan tỏa và thăng hoa những giá trị văn hóa, tinh thần trên trầm tích văn hiến nghìn năm Thăng Long. “Nơi lắng hồng núi sông ngàn năm...”; nơi kết tinh, lắng đọng tinh hoa của cư dân mọi miền đất nước hội tụ về Thủ đô, nhưng trước hết, chính người Hà Nội đã xây dựng nên một phẩm chất riêng độc đáo, thanh lịch, văn minh, hào hoa. Gốc rễ văn hóa, cốt cách người Tràng An chính là nền móng vững trãi để Hà Nội vươn lên cao, mở rộng hơn mà không lo sự rạn nứt hay “sụt lún” những giá trị đạo đức trước làn sóng đô thị hóa cũng như vòng xoáy cơ chế thị trường.

Đánh giá về những thách thức của Thủ đô, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị chỉ rõ tốc độ đô thị hóa làm tăng nhanh dân số cơ học, phát triển văn hóa – xã hội chưa tương xứng với phát triển kinh tế và vị thế của Thủ đô. Để Hà Nội mỗi ngày đẹp lên, ý kiến của các chuyên gia xã hội học khẳng định, vấn đề cấp bách của Hà Nội là cần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống trước nguy cơ suy thoái về đạo đức, lối sống, nếp sống; kéo theo nguy cơ bị “đồng hóa” về văn hóa và hưởng thụ văn hóa lệch chuẩn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC