Hà Nội mới đầu tư được 72/1.620 bãi đỗ xe, thiếu trầm trọng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Phi Thường cho biết, nhu cầu bãi đỗ xe đang thiếu trầm trọng, dẫn đến tình trạng đỗ bừa bãi ở các bãi đất trống, thậm chí đỗ ở dưới lòng đường và vỉa hè...
Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nguyễn Phi Thường trả lời kiến nghị của cử tri về tình trạng thiếu bãi đỗ xe

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nguyễn Phi Thường trả lời kiến nghị của cử tri về tình trạng thiếu bãi đỗ xe

Chiều 14/6, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên họp giải trình về việc giải quyết kiến nghị của cử tri trên địa bàn thành phố từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 tới nay.

Thiếu bãi đỗ xe trầm trọng

Các đại biểu đặt câu hỏi với lãnh đạo sở, ngành thành phố về những kiến nghị của cử tri liên quan đến tình trạng thiếu bãi đỗ xe của Hà Nội và quá tải tại các bãi đỗ xe giao thông tĩnh ngày càng trầm trọng.

Trả lời đại biểu, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nguyễn Phi Thường cho biết, theo quy hoạch giao thông tĩnh, Hà Nội có 1.620 bãi đỗ xe, hiện đã đầu tư và đưa vào khai thác 72 bãi đỗ xe hoạt động, 61 bãi còn lại đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư và còn rất nhiều vướng mắc.

Hà Nội hiện có khoảng 8 triệu xe máy, ô tô khoảng gần 1,5 triệu xe. Tốc độ gia tăng phương tiện cá nhân của thành phố là 4,5%/năm. Trong khi đó, quy hoạch dành cho giao thông tĩnh phải đạt 3-4% nhưng Hà Nội hiện chưa đạt 1%; tỉ lệ diện tích đất dành cho giao thông trên diện tích đất xây dựng đô thị ở Hà Nội chỉ đạt 12,13%, tức chỉ đạt một nửa so với quyết định của Chính phủ về quy hoạch giao thông vận tải Hà Nội (chỉ tiêu quy hoạch là 20-26% cho đô thị trung tâm)...

“Chính vì thế nhu cầu bãi đỗ xe hiện đang thiếu trầm trọng, dẫn đến tình trạng đỗ bừa bãi ở các bãi đất trống, thậm chí đỗ ở dưới lòng đường và trên cả vỉa hè”, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải nói.

Ông Thường cho biết thêm, trong 1.620 bãi đỗ xe đã quy hoạch thì cũng có không ít khó khăn về quy hoạch do một số bãi đỗ xe là đất ở, đất công sở và nằm ở trong khu đất rất khó để giải phóng mặt bằng.

Trước thực trạng này, Sở đã xin ý kiến, báo cáo UBND TP, sau khi thông qua 2 Quy hoạch Thủ đô sẽ cho phép ngành giao thông vận tải được phép rà soát điều chỉnh quy hoạch phân khu, trong đó có quan tâm đến các quy hoạch thành phần: quy hoạch phân khu giao thông ngầm, quy hoạch bãi đỗ xe giao thông tĩnh. Từ đó để chuẩn hóa được quy định đầu tư cơ chế chính sách làm sao để thu hút nhà đầu tư.

"Hiện nay, UBND TP đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát tất cả các dự án nhà đầu tư liên quan đến bãi đỗ xe; Rà soát xác định rõ cái nào làm, cái nào không làm", ông Thường nói.

Sở GTVT cũng có văn bản gửi các quận huyện có nhu cầu về bãi đỗ xe cao để chỉ rõ trong quy hoạch là có khu vực do yêu cầu cấp thiết hiện nay thì có phải bố trí ngân sách đầu tư công; quy định rõ chỗ nào đầu tư bãi đỗ xe thì không cấp phép xây dựng cách đó bao kilomet…

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nguyễn Phi Thường thông tin, thành phố đã phân cấp cho các quận, huyện quản lý các bãi đỗ xe trên địa bàn. Các địa phương này cũng rà soát địa bàn mình các dự án chưa triển khai để báo cáo lãnh đạo thành phố.

Làm rõ thêm về vấn đề này, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Anh Quân khẳng định trước đây đây là lĩnh vực rất “nóng” nhưng giờ đã ảm đạm, ít dần nhà đầu tư quan tâm đến đầu tư các bãi đỗ xe do giá sử dụng đất và giá thu phí bãi đỗ xe, thương mại dịch vụ.

Sở Kế hoạch và Đầu tư đã làm việc với Sở Giao thông vận tải để có những tháo gỡ cho vấn đề này, đưa ra danh mục đầu tư, kêu gọi xã hội hóa đầu tư một số vườn hoa cây xanh... Trong thời gian tới căn cứ trên cơ sở chính sách liên quan, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ có hướng xử lý có cơ chế chính sách thu hút nhà đầu tư nước ngoài...

Toàn cảnh phiên giải trình

Toàn cảnh phiên giải trình

Xem xét trách nhiệm nếu chậm trả lời kiến nghị cử tri

Cũng về nội dung này, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cho biết, thời gian tới Hà Nội sẽ đẩy mạnh quy hoạch giao thông tĩnh, trong đó có các không gian ngầm; chủ động phân cấp cho các quận, huyện thực hiện quy hoạch...

Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định sau phiên giải trình, UBND TP sẽ tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra các đơn vị đảm bảo trả lời đúng hạn; nhắc nhở, xem xét trách nhiệm cá nhân không giải quyết kịp thời các kiến nghị của cử tri...

Kết luận phiên giải trình, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị UBND TP, các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan rà soát toàn bộ các kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ đến nay để đánh giá kết quả, chất lượng thực hiện; cần phân loại khoa học đối với những nội dung, kiến nghị đủ điều kiện giải quyết chưa hoàn thành, chưa rõ tiến độ.

UBND TP chỉ đạo các đơn vị nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm; tăng cường công tác phối hợp trong việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri để các kiến nghị chính đáng của cử tri được xem xét, trả lời đầy đủ, kịp thời, đúng quy định.

Văn phòng UBND TP phối hợp Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Thành phố, các Ban HĐND Thành phố, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã tham mưu, đề xuất các giải pháp hiệu quả, khả thi, tiếp tục đổi mới, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác báo cáo, tổng hợp, theo dõi, đôn đốc, giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri trên địa bàn thành phố...