Chính trị - Xã hội

Hà Nội làm rõ nguyên nhân, tháo gỡ "điểm nghẽn" để phát triển kinh tế

Phạm Phương
ANTD.VN - Giải trình một số vấn đề các đại biểu quan tâm liên quan trực tiếp đến phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải đã chỉ ra 8 nguyên nhân cơ bản.
Hà Nội làm rõ nguyên nhân, tháo gỡ "điểm nghẽn" để phát triển kinh tế ảnh 1

Đại biểu Phạm Quang Thanh phát biểu tại kỳ họp

Ngày 6/7, tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, các đại biểu xem xét, thảo luận và biểu quyết thông qua nhiều nội dung quan trọng.

Thảo luận tại hội trường, ĐB Phạm Đình Đoàn (Mê Linh) đề cập đến việc phân cấp quản lý trên địa bàn thành phố, đại biểu cho rằng đây là định hướng đúng. Để việc phân cấp phát huy hiệu quả cần có sự tham gia sự đánh giá cộng đồng dân cư, doanh nghiệp và các quận, huyện.

Đối với vấn đề giao kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công, đại biểu cho rằng, việc giải ngân còn thấp, do đó, cần có quy trình rà soát năng lực cán bộ điều hành.

Liên quan đến công tác phối hợp trong quản lý, điều hành, đại biểu Phạm Quang Thanh (Sóc Sơn) công tác phối hợp giữa các phòng ban, sở ngành của thành phố chưa hiệu quả; quy trách nhiệm chưa rõ ràng.

Đây là điểm nghẽn lớn dẫn đến nhiều bất cập, chậm trễ, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố. Do đó, đại biểu đề nghị cần tăng cường sự phối hợp, cải thiện quy trình, quy rõ trách nhiệm và cải cách thủ tục liên quan để việc thực hiện các nhiệm vụ của thành phố tốt hơn.

Hà Nội làm rõ nguyên nhân, tháo gỡ "điểm nghẽn" để phát triển kinh tế ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải giải trình một số nội dung đại biểu quan tâm

Tiếp thu, giải trình một số nội dung mà các đại biểu quan tâm, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, UBND TP cũng đã nhận diện 8 nhóm vấn đề còn tồn tại, hạn chế để tập trung khắc phục.

Trong đó, đối với tồn tại, hạn chế liên quan đến việc phân cấp uỷ quyền, Hà Nội triển khai rất quyết liệt theo phương châm và nguyên tắc "5 rõ".

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện khối lượng công việc lớn, nhiều việc lớn, do đó, có nhiều nội dung phân công, phân cấp còn chồng chéo dẫn đến việc chỉ đạo, điều hành bị chậm và tính hiệu quả không cao.

Về quy trình phối hợp giữa các đơn vị, sở, ngành, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, việc này dù đã được nhận diện qua các thời kỳ, giai đoạn nhưng quá trình triển khai vẫn còn vướng mắc.

"Lấy ví dụ khi lấy ý kiến vào tờ trình phối hợp liên ngành, trả lời của các đơn vị theo chức năng chuyên môn chưa rõ, trong khi đơn vị làm tổng hợp chủ trì lại không phải là đơn vị có chức năng về mặt chuyên môn. Thành phố đã yêu cầu các đơn vị giao rõ nhiệm vụ. Một nhiệm vụ phải rõ một đơn vị, nếu trong nhiệm vụ ấy còn hình bóng 2 đơn vị cần tiếp tục phân cụ thể . Đồng thời rà soát lại toàn bộ tờ trình liên ngành, tránh tình trạng nếu không phải đơn vị chủ trì thì chỉ trả lời chung chung" ông Hà Minh Hải nêu thực tế.

Về việc chậm giải ngân vốn đầu tư công, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải cho biết, thành phố tiếp thu toàn bộ nội dung và nhất là vai trò người đứng đầu để có cơ chế giám sát, đánh giá, kiểm tra, đôn đốc. Đồng thời, xem xét vấn đề thể chế để tháo gỡ điểm nghẽn và tạo động lực cho phát triển.

Kết thúc phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà đề nghị UBND TP tiếp thu ý toàn bộ ý kiến các đại biểu phát biểu tại các tổ và tại hội trường, trên cơ sở đó, tiếp tục xem xét, đưa ra giải pháp trong 6 tháng cuối năm nhằm đổi mới trong điều hành, quyết liệt trong hành động; thực hiện tốt hơn nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Sau khi nghe tờ trình, thẩm tra và thảo luận tại hội trường, các đại biểu có mặt đã biểu quyết, tán thành thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thu, chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2022; Nghị quyết về điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2022 và cập nhật, điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 ngân sách cấp thành phố; phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án sử dụng vốn đầu tư công của thành phố Hà Nội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC