Hà Nội: Đoàn liên ngành kiểm tra ATTP bếp ăn trường học ở quận Long Biên, huyện Phúc Thọ…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Qua kiểm tra thực tế tại một trường tiểu học ở quận Long Biên, đoàn liên ngành số 2 về ATVSTP thành phố Hà Nội đề nghị quận quan tâm hơn nữa công tác y tế trường học…
Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố kiểm tra bếp ăn tập thể trường Tiểu học Thanh Am

Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố kiểm tra bếp ăn tập thể trường Tiểu học Thanh Am

Ngày 10-11, Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 của thành phố Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra hoạt động Y tế trường học tại quận Long Biên.

Theo báo cáo của UBND quận Long Biên, quận có tổng số 97 trường công lập, 54 trường tư thục (phân theo cấp học từ mầm non đến THPT), 92 lớp mầm non độc lập tư thục. Trong đó, có 140 trường học có cán bộ y tế; 11 trường không có cán bộ y tế phải ký hợp đồng với cơ sở y tế thực hiện nhiệm vụ y tế trường học; 142 trường học có tổ chức ăn bán trú, 88 trường học tự nấu ăn bán trú…

Từ đầu năm học đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành của quận Long Biên đã đi kiểm tra 31/97 trường công lập, tổ chức giám sát 117/243 trường và nhóm lớp tư thục, xử phạt 01 cơ sở vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm…

Đoàn liên ngành thành phố đã đi kiểm tra thực tế tại trường Tiểu học Thanh Am (phường Thượng Thanh, quận Long Biên). Qua kiểm tra, phòng Y tế nhà trường đã trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế theo quy định.

Đoàn kiểm tra lưu ý nhà trường cần tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra các dụng cụ chứa nước trong khuôn viên trường để phòng chống sốt xuất huyết. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Y tế cập nhật lại quy trình xử lý ngộ độc thực phẩm trong nhà trường, đối với sổ kiểm thực 3 bước cần ghi chép đầy đủ, ghi rõ các nội dung theo quy định.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương đề nghị quận Long Biên cần tiếp tục quan tâm hơn nữa công tác y tế trường học như việc đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể trong trường học, dinh dưỡng học đường, thừa cân béo phì của học sinh. Đặc biệt, cần tăng cường kiểm soát, thường xuyên kiểm tra giám sát công tác ATTP tại các bếp ăn tập thể trong trường học, đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho các em học sinh, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Đoàn kiểm tra Chi cục ATVSTP Hà Nội kiểm tra tại Trường Tiểu học Ngọc Tảo

Đoàn kiểm tra Chi cục ATVSTP Hà Nội kiểm tra tại Trường Tiểu học Ngọc Tảo

Trước đó, ngày 9-11, đoàn kiểm tra của Chi cục ATVSTP Hà Nội – Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra làm việc với UBND huyện Phúc Thọ về công tác bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể tại trường học.

Hiện huyện Phúc Thọ có 24 trường tiểu học tổ chức ăn bán trú; 100% các trường đặt suất ăn sẵn với hơn 8.600 suất ăn/ngày.

Đoàn đã kiểm tra bếp ăn tập thể của trường Tiểu học Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ. Hiện trường Tiểu học Ngọc Tảo cung cấp suất ăn bán trú cho khoảng 460 học sinh và các thầy cô giáo. Các suất ăn sẵn đặt của Công ty TNHH Thủy Hữu Nguyên (xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ).

Tại thời điểm kiểm tra, nhà trường đã cung cấp đầy đủ hồ sơ sức khỏe của 100% nhân viên trực tiếp làm công tác giao các suất ăn của Công ty TNHH Thủy Hữu Nguyên; 100% nhân viên được tập huấn kiến thức ATTP... 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên trực tiếp làm công tác bán trú được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động (mũ, khẩu trang, áo, găng tay...), thực hiện tốt chế độ vệ sinh cá nhân theo quy định.

Đoàn kiểm tra lưu ý nhà trường chú trọng việc giao, nhận suất ăn sẵn phải có sự giám sát chặt chẽ của Ban giám hiệu nhà trường, công đoàn, nhân viên y tế. Các xe chuyên dụng cần trang bị nhiệt kế trên xe. Ngoài ra, các trường học, đơn vị cung cấp suất ăn cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng liên quan tăng cường kiểm soát nguồn gốc thực phẩm.