Đời sống

Hà Nội đặt tình huống đóng cửa chợ gia cầm Hà Vĩ để chặn dịch cúm A/H7N9

Duy Tiến
ANTD.VN - Ngày 13-3, Hà Nội đã tổ chức diễn tập chủ động phòng chống dịch cúm A/H7N9 tại xã Lê Lợi (huyện Thường Tín) – nơi có chợ gia cầm lớn nhất Thủ đô.
Diễn tập lập chốt kiểm dịch động vật vào chợ gia cầm Hà Vĩ

Diễn tập lập chốt kiểm dịch động vật vào chợ gia cầm Hà Vĩ

Tình huống diễn tập được đưa ra là ngày 12-3-2017, Chi Cục Thú y Hà Nội đã thông báo kết quả xét nghiệm trên vịt tại chợ đầu mối gia cầm Hà Vĩ (xã Lê Lợi, huyện Thường Tín) có 1 mẫu bệnh phẩm trên gà cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm A/H7N9.

Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Thường Tín đã tổ chức lập danh sách và giám sát sức khỏe những người thu mua buôn bán, có tiếp xúc gần với gia cầm tại chợ đầu mối Hà Vĩ. Tổng cộng 150 người đã được theo dõi sức khỏe hàng ngày.

Đến 7h30 sáng ngày 13-3, trạm y tế xã Lê Lợi báo cáo lên TTYT huyện Thường Tín có 1 bệnh nhân nam trong xã, 35 tuổi, làm nghề buôn bán gia cầm tại Chợ Hà Vĩ, có biểu hiện sốt cao 39 độ C, ho nhiều, đau tức ngực, hiện đang nằm tại nhà.

Nhận định đây có thể là một trường hợp mắc cúm A/H7N9 trên người, TTYT huyện Thường Tín đã báo cáo TTYT Dự phòng Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội và ngay lập tức cử đội chống dịch cơ động tiến hành điều tra xác minh và xử lý tại thực địa. Sau khi tiến hành điều tra xác minh về bệnh nhân, tình hình dịch bệnh cúm gia cầm trên địa bàn, lấy mẫu bệnh phẩm, bệnh nhân được vận chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Tín bằng xe vận chuyển cấp cứu để được cách ly, điều trị…

Bên cạnh đó, lực lượng thú y của Sở NN& PTNT Hà Nội cũng đã tổ chức lập chốt kiểm dịch ngay tại đầu xã và chợ Hà Vĩ, đồng thời tập trung lực lượng khử trùng toàn bộ khu vực chợ và tiến hành đóng cửa, ngừng hoạt động kinh doanh buôn bán gia cầm tại chợ Hà Vĩ.

Các bộ chuyên môn đến tận nhà bệnh nhân nghi mắc cúm để xác minh,

Các bộ chuyên môn đến tận nhà bệnh nhân nghi mắc cúm để xác minh,

chuyển bệnh nhân đi cấp cứu

Kết thúc buổi diễn tập, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, buổi diễn tập đã đạt được mục tiêu là nâng cao năng lực đáp ứng với tình huống khi xảy ra dịch cúm A/H7N9 ở người và gia cầm trên địa bàn. Từ buổi diễn tập này, các ngành, các quận, huyện cần rút kinh nghiệm, tập trung xây dựng kế hoạch và triển khai tốt công tác phòng chống dịch bệnh để chủ động phòng chống dịch cúm A/H7N9, không để bùng phát.

Đánh giá việc diễn tập là rất cần thiết, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, dịch cúm A/H7N9 hoàn toàn có khả năng xâm nhập vào nước ta nên các địa phương cần nâng cao khả năng đáp ứng với dịch bệnh. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh để nâng cao ý thức của người dân trong phòng chống dịch bệnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC