Xe+

Hà Nội: Bến lớn đìu hiu, xe khách đua nhau bỏ bến “chạy dù”

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Một lãnh đạo bến xe Mỹ Đình bày tỏ: “Giữa những ngày cao điểm vận chuyển Tết Nguyên đán vừa qua, tôi đứng ở bến xe mà im ắng lạ thường, ngỡ mình đang ở đâu đó chứ không phải không khí bến xe ngày Tết”.

Khách qua bến xe dịp Tết giảm quá nửa

Người dân chưa bao giờ ghi nhận tình trạng khách đìu hiu tại các bến xe lớn trên địa bàn Hà Nội vào dịp cao điểm Tết Nguyên đán và sau Tết như năm nay.

Lượng xe ra vào bến giảm mạnh, lượng khách qua bến cũng chỉ còn một nửa so với ngày thường khi chưa có dịch Covid-19.

Một lãnh đạo bến xe Mỹ Đình cho biết: “Giữa những ngày cao điểm vận chuyển Tết Nguyên đán vừa qua, tôi đứng bến xe mà im ắng lạ thường, ngỡ mình đang ở đâu đó chứ không phải không khí bến xe ngày cao điểm Tết Nguyên đán”.

Hà Nội: Bến lớn đìu hiu, xe khách đua nhau bỏ bến “chạy dù” ảnh 1

Bến xe Giáp Bát ngày cao điểm mùng 7 Tết Nguyên đán Tân Sửu- ngày nghỉ cuối cùng trong kỳ nghỉ Tết

Theo thống kê của đơn vị quản lý các bến xe, ngày bình thường 3 bến xe lớn của Hà Nội là Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm có khoảng 2.500 lượt xe với khoảng 7,5 vạn lượt hành khách xuất bến, nhưng dịp cao điểm Tết và những ngày vừa qua, số lượng này đã giảm hơn 50% so với ngày thường.

Đơn cử, trong các ngày trước và sau Tết Nguyên đán vừa qua, mỗi ngày cả 3 bến xe lớn của Hà Nội chỉ có khoảng 1.300 lượt xe xuất bến, giảm 1.200 lượt xe với khoảng 3,6 vạn lượt hành khách (tương đương 52%).

Thậm chí, tại bến xe Gia Lâm, do vừa ảnh hưởng dịch, vừa ảnh hưởng bởi “lệnh” cấm hoạt động vận tải khách của các tỉnh có dịch như Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh… những ngày sau Tết hiện nay, bến xe chỉ có khoảng 200 xe xuất bến, giảm 500 lượt xe (tương đương 72% nghỉ chạy) so với ngày thường.

Hà Nội: Bến lớn đìu hiu, xe khách đua nhau bỏ bến “chạy dù” ảnh 2

Bến xe Gia Lâm những ngày giáp Tết Nguyên đán

Thống kê của bến xe Gia Lâm cho hay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài, đặc biệt là đợt dịch bùng phát từ cuối tháng 1-2021 vừa qua Quảng Ninh và Hải Dương vẫn chưa cho phép xe khách liên tỉnh hoạt động nên bến xe càng vắng vẻ.

Cụ thể, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và những ngày qua, lượng khách qua bến chỉ đạt 40% so với ngày thường trước đây. Trong khi đó, hàng loạt doanh nghiệp vận tải đã tự bỏ “nốt”, giảm tần suất hoặc ra chạy ngoài.

Còn tại bến xe Giáp Bát, đại diện bến xe cũng cho hay, lượng khách qua bến hiện chỉ còn khoảng 60% so với trước kia, trong khi có đến 50% số xe hoạt động tại đây đã bỏ bến. Bến xe Giáp Bát hiện chỉ còn khoảng 500 lượt xe xuất bến/ngày.

Tại bến xe Mỹ Đình, lãnh đạo bến xe thông tin, lượng khách theo thống kê qua bến vào dịp Tết Nguyên đán vừa qua chỉ còn khoảng 50%, và có đến 40% số xe bỏ bến.

Xe bỏ bến 60 ngày liên tục bị thu hồi phù hiệu

Theo nhận định của các bến xe lớn trên địa bàn Hà Nội, lượng khách qua các bến xe giảm mạnh trong đó nguyên nhân đầu tiên là do dịch Covid-19, rồi một số địa phương chưa cho phép xe khách liên tỉnh hoạt động, và học sinh, sinh viên, người lao động ở các địa phương lân cận chưa trở lại Thủ đô học tập và làm việc.

Các lãnh đạo bến xe đều cho biết, lượng xe khách bỏ bến giảm mạnh, trong đó có nguyên nhân là do hoạt động khó khăn, không có khách, doanh nghiệp tự cắt giảm hoặc tạm nghỉ, nhưng cũng có tình trạng, xe bỏ bến ra ngoài “chạy dù”, gây mất trậ tự ATGT, mất ổn định hoạt động vận tải.

Đáng nói, hầu hết các doanh nghiệp bỏ bến đều không có thông báo với bến xe, cứ “âm thầm” bỏ.

Trước tình trạng này, Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu Công ty CP Bến xe Hà Nội báo cáo về việc này.

Theo đó, văn bản của Sở GTVT cho biết, theo khoản 9 Điều 20 Nghị định số 10 của Chính phủ, doanh nghiệp, hợp tác xã bị đình chỉ khai thác tuyến phải nộp lại phù hiệu cho cơ quan cấp phép.

Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô theo tuyến cố định, Sở GTVT Hà Nội đề nghị các đơn vị khai thác, quản lý bến xe khẩn trương báo cáo tình hình doanh nghiệp, hợp tác xã không khai thác kinh doanh vận tải trên tuyến trong thời gian 60 ngày liên tục.

“Trước ngày 10/3, các đơn vị phải nộp báo cáo về Sở GTVT Hà Nội”, văn bản của Sở GTVT nêu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC