Chính trị - Xã hội

Hà Nội: "Bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết"

Phú Khánh
ANTD.VN -  Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ hai HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, thời gian qua toàn hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở đã đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm vượt qua các khó khăn, thách thức để từng bước khống chế và đẩy lùi dịch bệnh, ổn định tình hình, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.
Hà Nội: "Bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết" ảnh 1

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp

Sáng 22-9, Kỳ họp thứ hai HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mac dưới hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Phát biểu khai mạc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, Kỳ họp thứ 2 HĐND Thành phố diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, các cấp, các ngành và nhân dân Thủ đô đã đồng tâm hiệp lực, tập trung thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Kỳ họp này, HĐND TP có nhiệm vụ đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, thu, chi ngân sách của 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2021; xem xét, quyết nghị một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND TP.

Đặc biệt, trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19, các cấp, các ngành từ thành phố đến cơ sở đã quán triệt, thực hiện nghiêm Lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư; các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan Trung ương, triển khai thận trọng, đồng bộ, quyết liệt, sáng tạo, cầu thị, linh hoạt, hiệu quả, với phương châm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, là trước hết.

Toàn hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở đã đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm vượt qua các khó khăn, thách thức để từng bước khống chế và đẩy lùi dịch bệnh, ổn định tình hình, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Công tác an sinh xã hội được triển khai đồng bộ, với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân.

Thành phố đã sớm cụ thể hoá và triển khai các Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ về cơ chế, chính sách trong công tác phòng, chống dịch. Kịp thời rà soát, ban hành thêm các chính sách đặc thù của Thành phố để hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch, các đối tượng chính sách, đối tượng yếu thế, hộ gia đình, người dân, doanh nghiệp, các đối tượng chịu ảnh hưởng, góp phần giảm bớt những khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19 gây ra.

Những cơ chế, chính sách này là sự linh hoạt, kịp thời trong hoạt động của chính quyền Thành phố, thể hiện tinh thần tất cả vì sự an toàn và hạnh phúc của nhân dân, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Về phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô trong thời gian qua vẫn tiếp tục có mức tăng trưởng khá, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý II tăng 6,61% và cao hơn quý I là 5,17%.

Tổng thu ngân sách trên địa bàn 8 tháng ước đạt 164.483 tỷ đồng, đạt 69,8 % so với dự toán Trung ương giao và đạt 65,4% so với chỉ tiêu được HĐND TP giao.

Công tác quản lý đô thị, xây dựng nông thôn mới được quan tâm đẩy mạnh. Các hoạt động văn hóa, xã hội được duy trì phù hợp với điều kiện diễn biến dịch Covid-19.

An sinh xã hội được quan tâm, chăm lo. Trật tự an toàn xã hội được tăng cường, các sự kiện chính trị lớn trên địa bàn được tổ chức thành công và tuyệt đối an toàn.

Hoạt động đối ngoại tiếp tục được quan tâm, nhất là các hoạt động hợp tác, hỗ trợ phòng chống dịch kể cả trong nước và quốc tế.

Tại kỳ họp này, HĐND TP xem xét, thảo luận, thông qua những nghị quyết rất quan trọng như: Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm; Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2021-2025;

Trong đó, thành phố sẽ tập trung, cân đối, bố trí nguồn lực phát triển hạ tầng giao thông khu vực ngoại thành (Quốc lộ 1A, Quốc lộ 6, Quốc lộ 32...). Đặc biệt là việc đầu tư đường vành đai 4 nhằm mở rộng không gian phát triển, kết nối giao thông với các tỉnh, thành phố vùng Thủ đô.

Cùng với đó, tiếp tục quan tâm xây dựng, nâng cấp các bệnh viện, trường học, các thiết chế văn hóa và tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử; Xem xét thông qua Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ nhằm tạo cơ sở cho UBND Thành phố khẩn trương triển khai kế hoạch thực hiện hiệu quả trong thời gian tới;

Chính sách về hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; Quy định đối tượng và mức chuẩn trợ cấp xã hội trên địa bàn Thành phố và nhiều nội dung quan trọng khác.

Hà Nội: "Bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết" ảnh 2

Toàn cảnh kỳ họp

Đáng chú ý, Chủ tịch HĐND TP cho biết, trước kỳ họp, Thường trực HĐND TP đã tổng hợp 30 câu hỏi là những vấn đề dân sinh, bức xúc được cử tri, các Ban HĐND, Tổ đại biểu HĐND và các vị đại biểu HĐND TP gửi về để yêu cầu UBND Thành phố trả lời.

Nội dung chất vấn tập trung vào các vấn đề lớn, quan trọng đang được cử tri và nhân dân quan tâm.

Báo cáo trả lời chất vấn của UBND TP đã được gửi tới các vị đại biểu và được công khai trên Trang thông tin điện tử của HĐND TP và các phương tiện thông tin để các đại biểu, cử tri và Nhân dân Thủ đô theo dõi, giám sát thực hiện.

Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh, nhiệm vụ những tháng còn lại của năm 2021 rất nặng nề, nhất là trong bối cảnh còn nhiều thách thức, diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, đòi hỏi thành phố và các cấp, các ngành phải nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa, quyết liệt hơn nữa theo tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư trong Lời kêu gọi phòng chống đại dịch Covid-19 là: "Đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa, đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa, đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa, để thực hiện tốt nhất các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội đã đề ra".

"Thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi trân trọng đề nghị các vị đại biểu HĐND Thành phố trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, đại biểu HĐND theo quy định của Luật, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, dân chủ, trí tuệ, để thảo luận kỹ lưỡng, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, chất lượng, góp phần vào sự thành công của kỳ họp", Chủ tịch HĐND TP đề nghị.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC