Kinh doanh

Hà Nội: 100% khách ra, vào siêu thị phải quét mã QR code

Vân Hằng
ANTD.VN -  Việc quét mã QR tại 100% điểm bán hàng nhằm quản lý thông tin khách hàng, phục vụ việc truy vết được nhanh chóng, chính xác, góp phần phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Hà Nội: 100% khách ra, vào siêu thị phải quét mã QR code ảnh 1

100% khách hàng đến siêu thị phải quét QR code

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 2962/UBND-KT về tăng cường công tác phòng chống dịch và triển khai việc quét mã QR để quản lý thông tin khách mua hàng tại các đơn vị phân phối phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, UBND TP yêu cầu các đơn vị chủ quản của điểm bán xây dựng phương án phòng chống dịch và chấp hành đầy đủ quy định của pháp luật, hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại điểm bán, đặc biệt trong trường hợp phát hiện có khách hàng đến mua sắm được xác định là F0;

Hướng dẫn khách đến mua sắm chấp hành đầy đủ quy định của pháp luật và cơ quan có thẩm quyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại điểm bán;

Quản lý chặt chẽ danh sách nhân viên đến làm việc hàng ngày đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch và phục vụ công tác liên quan đến phòng chống dịch. Phối hợp kịp thời với các cơ quan chức năng thực hiện công tác điều tra dịch tễ, truy vết,... khi điểm bán có ca mắc F0.

Đối với các hệ thống phân phối (siêu thị, cửa tiện lợi, chuỗi kinh doanh, các cửa hàng kinh doanh...) hiện đại: 100% các điểm bán phải trang bị camera và mã QR code; Tổ chức thực hiện để 100% khách ra vào các điểm bán hàng thực hiện quét mã QR code khai báo y tế để kiểm soát thông tin và cập nhật thông tin lên hệ thống Tờ khai y tế của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

Trường hợp bị nghẽn mạng, khách không có thiết bị điện tử hoặc không có năng lực sử dụng quét mã QR code thì đơn vị có trách nhiệm cử người hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện hoặc khai báo trên Tờ khai sau đó cập nhật ngay lên Hệ thống theo quy định.

Đối với các chợ, UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị quản lý, kinh doanh, khai thác đẩy mạnh, khuyến khích việc thực hiện quét mã QR code đối với khách ra, vào chợ.

Thành phố giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp Sở NN&PTNT phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các điểm bán hàng thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch trong đó có việc quét mã QR code như trên; chỉ đạo lực lượng QLTT kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, trong đó có việc thực hiện quét mã QR code.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC