Chính trị - Xã hội

Gỡ bỏ hàng trăm game online không phép

Hà Linh

ANTD.VN -  Theo Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử (PT-TH&TTĐT, Bộ TT-TT), thị trường trò chơi điện tử trên mạng (game online) phát triển vượt bậc. Số lượng game được cấp phép và phát hành tại thị trường Việt Nam tăng theo hàng năm.

Gỡ bỏ hàng trăm game online không phép ảnh 1

Kiểm soát chặt chẽ game online, yêu cầu tuân thủ pháp luật Việt Nam

Game online hiện nay đang được xếp vào là một trong những ngành công nghiệp nội dung số có hàm lượng trí tuệ cao, mang lại lợi nhuận lớn, tạo việc làm cho nhân lực ngành công nghệ thông tin, thu hút lao động, đóng góp kể cho ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, bên cạnh các trò chơi đã được Bộ TT-TT thẩm định và cấp quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản thì vẫn còn khá nhiều trò chơi điện tử không phép, trò chơi biến tướng đổi thưởng, có dấu hiệu cờ bạc được cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam, chủ yếu qua kho ứng dụng của Google và Apple.

Cục PT-TH&TTĐT cho biết, phần lớn các game này đều có chứa các nội dung không lành mạnh, bạo lực hoặc xuyên tạc lịch sử, chủ quyền đất nước… gây ảnh hưởng đến tâm sinh lý người chơi, đặc biệt là đối với người trẻ tuổi.

Theo thống kê của Bộ TT-TT, từ năm 2017 đến nay, Bộ đã thiết lập cơ chế làm việc và đề nghị Google, Apple, Facebook gỡ bỏ các game không phép, game có nội dung vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam trên kho ứng dụng của Apple, Google, Facebook,

Kết quả, đến thời điểm hiện nay, có 86/111 trò chơi điện tử không phép, game cờ bạc, bạo lực... đã được gỡ khỏi kho ứng dụng của Apple, Google; 215 link trên Facebook quảng cáo game bài cũng đã được Facebook gỡ bỏ sau 48 giờ Bộ gửi yêu cầu.

Hiện nay, Bộ TT-TT đang rà soát, hoàn thiện hành lang pháp lý để ngăn chặn tình trạng này, bảo đảm phát hành các trò chơi theo đúng nội dung, kịch bản đã được phê duyệt; thực hiện nghiêm các quy định về quản lý nội dung game và về thanh toán.

Bộ TT-TT cũng phối hợp với các đơn vị có liên quan như: Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Công Thương... tăng cường kiểm soát, nhắc nhở, xử lý theo thẩm quyền đối với một số doanh nghiệp cung cấp trò chơi điện tử trên mạng có dấu hiệu cờ bạc, đổi thưởng, cung cấp game không phép.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC