Đời sống

Giúp đỡ người khác

Lan Tử

ANTĐ - Bố của Masuto làm nghề chở hàng thuê cho những người buôn bán nhỏ ngoài chợ. Vì nhà neo người và rất nghèo nên Masuto thường đi cùng bố để giúp những việc vừa với sức của mình.Masuto mơ ước khi lớn lên sẽ làm chủ một công ty chở hàng chuyên nghiệp và hiện đại.

Một ngày nọ hai bố con phải chở hàng đi qua một khúc đèo quanh co, lái xe rất vất vả. Khi đã thấm mệt, họ quyết định dừng lại nghỉ ngơi. Lúc hai bố con chuẩn bị ăn lương khô mang theo thì bỗng trước mặt họ xuất hiện một bà cụ ăn mày, gầy gò và rách rưới, bố nói với Masuto chia cho bà cụ một phần đồ ăn của họ, Masuto miễn cưỡng làm theo lời bố nhưng trong lòng cảm thấy vô cùng khó chịu khi phải chia sẻ đồ ăn với người khác.

Bố Masuto nói rằng họ còn có sức để làm việc kiếm được thức ăn, còn bà lão nếu không có đồ ăn thì sẽ chết, vì vậy Masuto hãy vui vẻ giúp đỡ những người khốn khó hơn mình, nhưng cậu bé vẫn nhất quyết bảo: “Lúc nào con trở thành người giàu có, nhất định con sẽ giúp đỡ những người nghèo thật nhiều”.

Bố Masuto chỉ thở dài mà không nói thêm gì. Trưởng thành, quyết tâm thực hiện được ước mơ của mình, Masuto làm việc cật lực không quản ngày đêm, sau 10 năm cậu đã có được công ty vận tải nhỏ của riêng mình. Khi bố Masuto nhắc về việc làm từ thiện thì    Masuto nói mình vẫn chưa kiếm đủ tiền, đợi khi giàu hẳn sẽ làm một thể mới được nhiều. Hai mươi năm sau, Masuto trở thành người đứng đầu một tập đoàn vận tải lớn nhất trong vùng, anh vẫn nhớ lời hứa làm từ thiện của mình nhưng thấy mình vẫn chưa đủ giàu, anh vẫn bảo sẽ làm việc thêm một thời gian nữa rồi sẽ làm từ thiện một thể.

Thời gian thấm thoắt qua đi, Masumo giờ đã là một cụ già lập cập, nằm trên giường bệnh run rẩy nhìn cơ ngơi do mình gây dựng mà chưa từng một ngày làm được một việc thiện như đã hứa, Masumo rơi nước mắt mới hiểu những tiếng thở dài của bố ngày xưa.

Giúp đỡ người khác không cần đợi đến lúc chúng ta đầy đủ và dư dả về tiền bạc. Giúp đỡ người khác quan trọng là đúng lúc đúng chỗ đúng thời điểm mới là đáng quý.

Giúp đỡ trong khi bản thân chúng ta cũng chẳng có gì dư dả lại càng quý báu hơn. Những người lấy lý do mình chưa đủ điều kiện để giúp đỡ người khác chẳng qua chỉ để che giấu cho sự keo kiệt và chỉ biết đến bản thân mình.

Theo Oneworld

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC