Giật mình nhân bánh Trung thu nhập lậu

ANTĐ - 100 thùng với tổng trọng lượng 2 tấn gồm các loại cốm, đậu đỏ, đậu xanh, để phục vụ việc “chế” nhân bánh Trung thu nhập lậu từ Trung Quốc, đã bị Đội QLTT số 11 - Chi cục QLTT Hà Nội phối hợp cùng Cục Cảnh sát môi trường và CAQ Tây Hồ phát hiện, thu giữ đêm 23-8.
Cán bộ đội QLTT số 11 Hà Nội kiểm đếm số nhân bánh Trung thu nhập lậu

Vụ kinh doanh nhân bánh Trung thu nhập lậu với số lượng lớn lần đầu tiên bị phát hiện tại Hà Nội này xuất phát từ chuyên án trinh sát của cán bộ Cục Cảnh sát môi trường - Bộ Công an từ nhiều tháng nay. Đó là việc có một đầu nậu lớn ở Hải Dương, chuyên lên khu vực biên giới Lạng Sơn thu gom các loại cốm, đậu đỏ, đậu xanh, với mục đích vận chuyển về Hà Nội và các vùng phụ cận, cung cấp cho các cơ sở chế biến bánh Trung thu. Thời điểm cận Tết Trung thu, đầu nậu này càng khẩn trương thu gom hàng.

21h30 ngày 23-8, gần 20 cán bộ chức năng của Cục Cảnh sát môi trường, đội QLTT số 13 và CAQ Tây Hồ theo sát, ập bắt quả tang chiếc xe ô tô BKS: 30U - 0078 đang “xuống hàng” trên phố Thụy Khuê. Mãi đến 2h sáng 24-8, công tác kiểm đếm mới cơ bản hoàn tất. Lực lượng chức năng phát hiện trên xe và dưới đất số hàng đã được chuyển xuống, tổng cộng 100 thùng carton, mỗi thùng nặng 20kg, bên trong có các bịch nilon đã hút chân không với các loại nhân có màu sắc bắt mắt, độ dẻo cao. Cùng với lô nhân bánh Trung thu trên, trên xe còn có 50.000 quả trứng muối. Tất cả đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. 

Cùng thời điểm này, lực lượng chức năng xác định chủ số hàng trên có mặt gần đó là ông Nguyễn Huy Cường, trú tại xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Ông Cường khai nhận số hàng trên được mua trôi nổi trên biên giới rồi đưa về Hà Nội cung cấp cho các cơ sở sản xuất bánh Trung thu. 

Trao đổi với PV, ông Phạm Quốc Thái - Đội trưởng Đội QLTT số 11 cho biết, vụ việc này không đơn thuần là vụ vi phạm về hàng nhập lậu. Điều nguy hiểm là tính chất mặt hàng có thể ảnh hưởng, gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng nếu sử dụng phải những loại nhân “bất thường” trên. Minh chứng cho nhận định này là số 50.000 quả trứng muối bị thu giữ. Theo nguyên tắc chuẩn an toàn thực phẩm, số trứng muối này phải được bảo quản dưới 10oC mới là an toàn. Tuy nhiên, nguyên tắc này đã không được chủ hàng thực hiện. Ngày 24-8, đội QLTT số 11 đã lập biên bản  tạm giữ toàn bộ số hàng. Theo quy định pháp luật, mức phạt hành chính cho hành vi vận chuyển, mua bán hàng lậu của chủ hàng Nguyễn Huy Cường sẽ vào khoảng 15 triệu đồng.