Chính trị - Xã hội

Gián đoạn tiêm 2 tháng không ảnh hưởng đến miễn dịch của trẻ

Nguyễn Phan (Ghi)
ANTĐ - Việc Bộ Y tế quyết định tạm dừng sử dụng vaccine “5 trong 1” Quinvaxem của Hàn Quốc mới đây khiến dư luận cảm thấy lo lắng về chất lượng của vaccine này. Mặt khác, việc sử dụng   vaccine nào để thay thế tạm thời trong giai đoạn này cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Chủ nhiệm chương trình tiêm chủng quốc gia, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nói về vấn đề này.

- PV: Xin ông cho biết Bộ Y tế sẽ quyết định dừng sử dụng hẳn vaccine Quinvaxem hay dừng tạm thời. Nếu dừng tạm thời thì thời gian là bao lâu? 

- GS.TS Nguyễn Trần Hiển: Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng về báo cáo các trường hợp phản ứng nặng xảy ra sau tiêm vaccine Quinvaxem trong thời gian qua, Bộ Y tế đã đưa ra quyết định tạm dừng sử dụng vaccine này trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Lý do ra quyết định này nhằm thận trọng để đảm bảo an toàn cho trẻ, trong khi chờ đợi các bằng chứng đầy đủ về tính an toàn của vaccine chứ không phải là do chất lượng vaccine có vấn đề. Xin được nhấn mạnh là chỉ là tạm dừng sử dụng để chờ kết luận cuối cùng về chất lượng của vaccine chứ không phải là dừng hoàn toàn vaccine này hay dừng tiêm các vaccine “5 trong 1” nói chung. Dự kiến cuối tháng 6-2013, Bộ Y tế sẽ có đầy đủ kết luận về tính an toàn của vaccine Quinvaxem của Tổ chức Y tế Thế giới. Khi đó, Bộ Y tế sẽ đưa ra quyết định dừng lại vaccine này hay thay thế bằng một vaccine khác. 

- Trong thời gian tạm dừng, chương trình tiêm chủng mở rộng đã đưa ra phương án nào để thay thế loại vaccine Quinvaxem nhằm tiêm cho những trẻ đã đến thời hạn phải tiêm vaccine này?

- Hội đồng khoa học tư vấn về sử dụng vaccine và sinh phẩm y tế của Bộ Y tế đã họp và đề nghị Bộ Y tế trong thời gian tạm dừng sử dụng vaccine Quinvaxem (khoảng 2 tháng), chưa nên sử dụng vaccine thay thế khác mà đề nghị Bộ Y tế khẩn trương làm việc và hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới để sớm đưa ra kết luận cuối cùng về tính an toàn của vaccine này. Các phương án được đưa ra là: Nếu cuối tháng 6, không có bằng chứng về mối liên quan giũa các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng với chất lượng vaccine thì nên sử dụng lại vaccine Quinvaxem. Nếu có liên quan thì thay thế bằng vaccine trong nước như đã sử dụng trước đây là mũi tiêm vaccine “3 trong 1” và mũi tiêm vaccine Viêm gan B, mà không có thành phần Hib. Đồng thời về lâu dài, lập đề án với lộ trình thích hợp trình Chính phủ thay thế bằng các vaccine khác thế hệ mới có ít phản ứng tại chỗ hơn. 

- Nhiều bà mẹ quan tâm liệu việc tiêm vaccine không đủ liều và cách xa nhau có ảnh hưởng tới việc phòng bệnh cho trẻ hay không? 

- Việc dừng vaccine chỉ là tạm thời trong thời gian khoảng 2 tháng. Việc gián đoạn mũi tiêm trong thời gian tạm dừng 2 tháng này không ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch của trẻ khi tiêm các mũi tiêm tiếp theo đối với những trẻ đã được tiêm 1 hay 2 mũi trước đó. Bộ Y tế sẽ cố gắng không để thời gian tạm dừng này kéo dài mà không có vaccine thay thế, và việc tiếp tục sử dụng vaccine sẽ được triển khai càng sớm càng tốt.

- Cảm ơn ông! 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC