Kinh doanh

Giảm lãi suất, lợi nhuận các ngân hàng liệu có sụt giảm mạnh?

Hà Loan
ANTD.VN - Dù đồng thuận giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng nhiều ngân hàng cũng lo ngại lợi nhuận sẽ bị giảm mạnh.

Lợi nhuận có thể giảm nghìn tỷ

Mới đây, trong cuộc họp triển khai Nghị quyết 63/NQ-CP của Chính phủ, các thành viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đều đồng thuận giảm lãi suất cho vay ngay trong tháng 7 đối với các khoản vay bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Như tại Agribank, ông Nguyễn Viết Mạnh, Thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV) cho biết Ngân hàng đã thống nhất giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp, mức giảm dao động từ 0,5%, có khoản sẽ giảm 2 – 2,5%. Tính trung bình, lãi suất cho vay của ngân hàng này sẽ giảm khoảng 1%.

Tương tự, bà Phạm Thị Trung Hà, Phó Tổng giám đốc MB cũng cho biết, Ngân hàng sẽ hỗ trợ trực tiếp các doanh nghiệp gặp khó khăn không có doanh thu hoặc doanh thu giảm (ví như doanh nghiệp trong lĩnh vực lưu trú, dịch vụ…) với mức lãi suất có thể giảm 1% hoặc hơn; đối tượng được hỗ trợ lãi suất tiếp theo là sản xuất và khách hàng cá nhân (đối tượng trả góp từ lương).

Ngay sau cuộc họp, đã có ngân hàng có động thái chính thức giảm lãi suất. Đơn cử như Sacombank đã quyết định thực hiện giảm lãi suất 1%/năm cho các khách hàng doanh nghiệp và cá nhân đang có khoản vay tại Ngân hàng thuộc các ngành nghề chịu tác động trực tiếp của dịch bệnh Covid-19 như du lịch, lữ hành, vận tải, nhà hàng - khách sạn - nghỉ dưỡng, giáo dục, y tế… Đồng thời tiếp tục ưu đãi/miễn phí dịch vụ, cơ cấu nợ và điều chỉnh giảm khung lãi suất cho vay.

Dù đồng thuận giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp, nhưng theo các ngân hàng việc này sẽ ảnh hưởng lớn đến kế hoạch lợi nhuận của các ngân hàng trong năm nay. Đại diện LienvietPostBank cho biết, với tổng dư nợ của ngân hàng khoảng 191 nghìn tỷ đồng, nếu ngân hàng này giảm lãi suất khoảng bình quân 1%/năm thì ngân hàng sẽ giảm lợi nhuận khoảng 600 tỷ đồng.

Giảm lãi suất, lợi nhuận các ngân hàng liệu có sụt giảm mạnh? ảnh 1

Việc giảm lãi suất sẽ phần nào ảnh hưởng đến lợi nhuận các ngân hàng 6 tháng cuối năm

Ông Phan Đình Tuệ - Phó Tổng Giám đốc Sacombank cũng cho rằng với tổng dư nợ của Sacombank đang vào khoảng 350 nghìn tỷ đồng, nếu lãi suất giảm 1% trong vòng 5-6 tháng thì lợi nhuận của ngân hàng cũng giảm trên nghìn tỷ đồng, tương đương với 40% lợi nhuận theo kế hoạch.

Tương tự như vậy, đại diện BIDV cũng cho biết, giảm lãi suất ở mức 1%, lợi nhuận của BIDV trong năm 2021 cũng sẽ giảm hàng nghìn tỷ đồng.

Chưa đáng lo

Dù vậy, với kết quả và triển vọng kinh doanh tích cực của các ngân hàng hiện tại, một số ý kiến cho rằng việc hạ lãi suất theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước sẽ không tác động quá tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của các nhà băng.

Trong báo cáo cập nhật ngành ngân hàng vừa công bố, Công ty Chứng khoán Maybank KimEng (MBKE) cho rằng các ngân hàng thương mại trong nước sẽ hưởng ứng lời kêu gọi của Ngân hàng Nhà nước về việc giảm lãi suất cho vay bằng cách tung ra một số gói tín dụng ưu đãi, nhưng sẽ có các tiêu chí dành cho bên vay để có thể tiếp cận được các khoản tín dụng này.

Tuy nhiên, MBKE cho rằng kinh nghiệm từ năm ngoái cho thấy, tác động của của việc giảm lãi suất cho vay đối với các ngân hàng là có thể kiểm soát được. Giả sử trong kịch bản cực đoan, các NHTM sẽ ngay lập tức giảm 100 điểm cơ bản lãi suất cho vay đối với 100% khoản cho vay, MBKE ước tính mức giảm thu nhập từ lãi (trong 5 tháng còn lại) sẽ dao động trong khoảng 5-10% thu nhập lãi thuần ước tính cả năm 2021 của các ngân hàng này. Dù vậy, ảnh hưởng đối với lợi nhuận có thể được giảm bớt nhờ vào thu nhập từ phí tăng mạnh và khoản trích lập dự phòng vừa phải trong năm nay.

Lấy ví dụ, MB và Vietcombank, các ngân hàng này báo cáo tỷ lệ bao phủ nợ xấu lần lượt là 311% và 270% vào cuối quý II, tỷ lệ này cho thấy MB và Vietcombank đều đã trích lập dự phòng quá mức. Do đó, nửa cuối năm 2021, các ngân hàng này vẫn còn dư địa để quản lý việc trích lập dự phòng nhằm đảm bảo tăng trưởng lợi nhuận, góp phần hỗ trợ cho các kế hoạch tăng vốn mới.

Do đó, MBKE cho rằng đà tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng Việt Nam chắc chắn sẽ giảm tốc trong nửa cuối năm 2021 do các ngân hàng đều đã ghi nhận lợi nhuận tăng cao trong 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên nếu nhìn vào bức tranh cả năm, các ngân hàng Việt Nam vẫn sẽ đạt tăng trưởng tốt, với mức tăng 33% theo ước tính hiện tại với 17 ngân hàng niêm yết.

Vì vậy, hiện tại, MBKE sẽ không điều chỉnh giảm dự báo và cho rằng cần thiết để nâng dự báo tăng trưởng 2021 đối với Techcombank và MB lên mức trên 40%.

Tóm lại, công ty chứng khoán này không bi quan về triển vọng tăng trưởng lợi nhuận 2021 của các ngân hàng Việt Nam trước động thái giảm lãi suất theo đề nghị của Ngân hàng Nhà nước, thậm chí, tiềm năng tăng trưởng đối với Techcombank và MB thậm chí còn lớn hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC