Pháp luật

Giam "con nợ" trong khách sạn để đòi tiền

Tùng Lâm
ANTĐ - Ngày 7-4, CAQ Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và tạm giam 3 đối tượng về hành vi bắt giữ người trái pháp luật gồm Bùi Tú Anh (SN 1975), ở Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội; Nguyễn Thị Kim Khuyên (SN 1983), ở Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội và Phạm Duy Hùng (SN 1973), ở phường Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Trưa 17-3, CAQ Hai Bà Trưng nhận được tin báo của anh Nguyễn Xuân Chinh (SN 1977), ở xã Liêm Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam về việc em gái anh Chinh là Nguyễn Thị Thanh Thủy (SN 1983, ở quận Nam Từ Liêm) cùng chồng là Đỗ Việt Hùng (SN 1982) bị một số đối tượng giam giữ tại khách sạn 

Eiffel nằm trên phố Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng. Ngay sau đó, CAQ Hai Bà Trưng phối hợp với CAP Bùi Thị Xuân tiến hành kiểm tra hành chính khách sạn trên, phát hiện chị Nguyễn Thị Thanh Thủy đang ở cùng 4 phụ nữ khác là Bùi Lan Anh (SN 1971), ở Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội; Lục Thị Phương Thúy (SN 1990), trú tại ký túc xá trường ĐH Văn hóa; Bùi Tú Anh và Nguyễn Thị Kim Khuyên. Lúc này, anh Đỗ Việt Hùng đang ở phòng 703. Phía ngoài, Phạm Duy Hùng đi lại có biểu hiện nghi vấn. Cơ quan công an đã mời tất cả những người có tên trên về trụ sở để làm rõ.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định: Tháng 3-2014, chị Thủy có vay của Nguyễn Thị Kim Khuyên số tiền 1,75 tỷ đồng với lãi suất 20.000 đồng/1 triệu/ 1 ngày, hẹn đến 6-3-2014 sẽ trả cả gốc lẫn lãi. Ngày 10-3, Thủy xin khất nợ đến 20-3 sẽ trả tiền nhưng thấy không có khả năng thanh toán nên ngày 16-3 định cùng chồng bỏ trốn. Lúc đó, Nguyễn Dương Anh Hùng (là chồng của Bùi Tú Anh) cùng Phạm Duy Hùng và 2 người khác phát hiện sự việc nên đã dùng xe máy đưa vợ chồng chị Thủy về khu đô thị Mỹ Đình 1.

Tại đây, một người đàn ông trong nhóm đòi nợ đã yêu cầu chị Thủy phải viết giấy nhận nợ Khuyên số tiền 6 tỷ đồng, và nhận nợ một người khác gần 18,4 tỷ đồng. Bùi Tú Anh đề nghị “con nợ” viết đơn tự nguyện cho người đi theo để giải quyết công việc. Khi chị Thủy muốn được về nhà mình để giải quyết chuyện nợ nần thì Tú Anh, Khuyên không đồng ý, bắt phải về khách sạn để tiện giám sát. Trước khi đưa chị Thủy vào khách sạn Eiffel, Phạm Duy Hùng và 2 đối tượng khác đưa người phụ nữ này vào một quán karaoke trên đường Bùi Thị Xuân. Tại đây, Hùng nói Thủy chỉ cần thanh toán 4 tỷ đồng cho Khuyên là được thả về. Một người trong nhóm đòi nợ còn đe dọa sẽ ném con chị Thủy xuống sông Hồng nếu không lấy được tiền.

Sau đó tại khách sạn, Tú Anh nói sẽ trừ 1,3 tỷ đồng tiền nợ nếu chị Thủy chấp nhận sang tên 2 cửa hàng ở đường Nguyễn Phúc Lai và Bùi Xương Trạch cùng 1 căn hộ chung cư ở đô thị Tân Tây Đô. Số tiền 4,7 tỷ đồng còn thiếu sẽ được trả sau theo 2 hình thức là trả 2,7 tỷ đồng vào ngày 20-3, còn lại sẽ trả góp 38 triệu đồng/tháng. Sáng 17-3, Tú Anh bắt vợ chồng chị Thủy viết giấy bán chiếc xe máy SH với giá 60 triệu đồng và về lấy giấy tờ nhà để mang đi công chứng. Trong lúc về Mỹ Đình lấy giấy tờ, chồng chị Thủy đã kịp thông báo sự việc cho người thân. Không lâu sau đó, lực lượng công an đã kiểm tra, đưa những người liên quan về điều tra làm rõ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC