Pháp luật

Giảm án cho thanh niên "rút ruột" hàng hóa của công ty

Lâm Vinh
ANTD.VN - Là người được giao quản lý, trông nom kho hàng hóa, Hải đã liên tục “rút ruột” hàng trăm bình ga lạnh của doanh nghiệp.

Tại phiên tòa phúc thẩm mới đây, xét thấy bị cáo ăn năn, hối cải và gia đình bị cáo đã tích cực khắc phục hậu quả nên TAND TP Hà Nội đã quyết định giảm án xuống còn 27 tháng tù đối với Trần Hữu Hải (SN 1987, trú ở xã Cấp Tiến, Sơn Dương, Tuyên Quang) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Theo đó, tại phiên tòa phúc thẩm, hành vi tội phạm của bị cáo một lần nữa được chứng minh, Trần Hữu Hải vốn được Chi nhánh Công ty CP kho vận miền Bắc tại Hà Nội nhận vào làm việc và được giao quản lý, trông nom kho hàng hóa tại quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Trần Hữu Hải tại phiên tòa

Trần Hữu Hải tại phiên tòa

Ngoài việc phải đảm bảo đầy đủ, an toàn lượng hàng hóa trong kho thì Hải chỉ được phép để hàng hóa rời kho khi có phiếu xuất của công ty. Và trong khoảng thời gian từ tháng 3-2015 đến tháng 5-2016, một doanh nghiệp đã ký hợp đồng trông giữ, bảo quản hàng hóa tại kho của Chi nhánh Công ty CP kho vận miền Bắc tại Hà Nội.

Trong quá trình trông giữ hàng hóa của công ty, tháng 5-2015, Hải được một người tên Huy (không rõ lai lịch) đến hỏi mua các bình ga lạnh nhưng do không thống nhất được giá cả nên cuộc mua bán không ngã ngũ. Tuy nhiên, trước khi người đàn ông tên Huy rời đi, Hải đã kịp lấy số điện thoại, đồng thời hẹn khi nào công ty giảm giá sẽ thông báo sau.

Gần 1 tháng sau, do cần tiền ăn tiêu và trả nợ nên Hải gọi điện bảo người tên Huy đến kho hàng để đối tượng bán bình ga cho. Theo đó, mỗi bình ga lạnh của Ấn Độ, Hải bán cho anh Huy với giá 900.000 đồng/bình. Và từ tháng 6-2015 đến tháng 12-2015, Hải đã 7 lần “rút ruột” và bán cho anh Huy tổng cộng 379 bình ga lạnh, tương ứng với hơn 340 triệu đồng.

Với hành vi rút trộm hàng hóa trong kho nêu trên, TAND quận Hoàng Mai đã quyết định xử phạt Trần Hữu Hải 42 tháng tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Cho rằng mức án này là rất nghiêm khắc, bị cáo đã kháng cáo lên tòa án cấp trên.

Sau cùng, khép lại vụ án, HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định giảm 15 tháng tù cho bị cáo với lý do quá trình giải quyết vụ án, gia đình Trần Hữu Hải đã tích cực bồi thường thiệt hại cho nguyên đơn dân sự và các doanh nghiệp liên quan có đơn đề nghị tòa án giảm nhẹ hình phạt cho người phạm tội.  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC