Chính trị - Xã hội

Giải cứu nông sản Hải Dương: Chuyện tử tế từ một góc đường giữa Thủ đô

Phú Khánh
ANTD.VN - Những ngày này, bên góc đường Giải Phóng (đoạn gần cổng bệnh viện Bạch Mai) từ sáng sớm đến đêm khuya đều tấp nấp người ghé vào rồi trở ra với những túi rau quả to như đi chợ cho cả tuần. Đó là điểm bán nông sản giúp đỡ những người nông dân Hải Dương được một nhóm thiện nguyện tổ chức đã 4 ngày nay.
Giải cứu nông sản Hải Dương: Chuyện tử tế từ một góc đường giữa Thủ đô ảnh 1

Bà Ngô Thanh Thủy (áo đỏ) và hàng xóm cũng các tình nguyện viên dỡ nông sản Hải Dương được chuyển lên Hà Nội để bán giúp bà con nông dân

Làm đến lúc bà con nông dân Hải Dương có lối ra…

Nửa đêm, ở trước cửa số nhà 38 Giải Phóng, trong những người đang tất tả chuyển từng túi rau quả ra cho người dân, có một người phụ nữ trung niên, vóc người nhanh nhẹn, tóc cắt ngắn, giọng đang như lạc đi khi vừa kiểm hàng vừa liên tục nhắc: “mọi người giữ khoảng cách, kéo khẩu trang lên hộ em”…

Đó là bà Ngô Thanh Thủy (trú tại 38 Giải Phóng) - một người kinh doanh mỹ phẩm nhỏ và trưởng một nhóm thiện nguyện đã phát động chương trình giải cứu nông sản cho bà con Hải Dương.

Vừa bê từng thùng cà chua 10 kg, bà Thủy cho biết, khi Hải Dương có những ca Covid-19 đầu tiên bà đã về Kinh Môn, Hải Dương để mua rau, giúp người nông dân đỡ phần nào vất vả. Các khu công nghiệp ở Hải Dương đóng cửa, người nông dân như chực khóc bên đồng ruộng vì rau củ thu hoạch rồi cũng để nguyên đó.

Bà Thủy đã bỏ tiền túi để mua bỏ chi phí để thu mua 10 tấn rau củ từ vùng dịch để ủng hộ cho các bệnh viện dã chiến và các bếp ăn cho những nơi khó khăn.

Đến lúc Hải Dương chính thức phong tỏa để ngăn dịch bệnh lây lan, trong khó khăn bủa vây, những người nông dân ở Kinh Môn và cả Hải Dương đã liên hệ với bà.

Bà Thủy quyết ngay, sẽ mua 13 tấn rau củ để giúp bà con bán tại Hà Nội. Bà làm mà cũng lo: “Xe hàng về tôi bỗng thấy lo lắm, không biết liệu có tiêu thụ được trong vài ngày không, ai dè chỉ mới trong 3 tiếng thôi mà toàn bộ 13 tấn rau củ đã được tiêu thụ hết”.

Chị Thuỷ cũng cho biết, khi mới bắt đầu thực hiện chiến dịch này, chị đã khiến cả nhà bất ngờ và không tin khi quyết định đến quá bốc đồng, chị quyết chỉ trong vài cuộc điện thoại.

“Lúc ấy, tôi cũng chỉ thông báo cho gia đình và nhân viên là đóng cửa hàng trong vài ngày để giúp bà con Hải Dương bán rau tồn đọng. Xe rau đầu tiên chuẩn bị về đến nhà, băng rôn thông báo về đến cửa rồi nhưng người nhà tôi vẫn không tin.

Các nhân viên hỏi đùa: “Xe rau 13 tấn với một lô hàng mỹ phẩm của chị từ Hàn Quốc đang về, cái nào quan trọng hơn?”, tôi vẫn bảo cứ để tạm lô hàng ở đó, chỉ là lượng hàng nhỏ thôi, so với lượng nông sản tồn đọng không bán được của bà con thì không đáng là gì cả” – chị Thuỷ tâm sự.

Ngay sau khi bán hết chuyến hàng đầu tiên ấy, bà Thuỷ cùng với nhóm thiện nguyện của mình đã tiếp tục mua nông sản và với sự hỗ trợ của chính quyền tỉnh Hải Dương hàng hóa, đều được kiểm dịch đủ điều kiện xuất ra khỏi tỉnh, đến điểm trung chuyển ở đầu tỉnh.

Tại đây, các chuyến xe thiện nguyện của các nhà tài trợ sẽ có trách nhiệm vận chuyển về Hà Nội.

Tính đến sáng ngày 22-2, số lượng rau củ mà chiến dịch giải cứu nông sản đã tiêu thụ giúp bà con là hơn 80 tấn các lọai, thu về hơn 55 triệu đồng.

Số tiền này sẽ được bàn giao đầy đủ về cho bà con nông dân tại Hải Dương sau khi kết thúc chiến dịch.

"Nhìn từng túi cà chua bị dập của bà con mà muốn ứa cả nước mắt. Nhưng rồi hàng chục tấn rau củ về đến Thủ đô được mọi người đón nhận nhiệt tình. Nhiều người sẵn sàng đợi lâu, có người đi xa tới để mua ủng hộ, có người từ khách hàng trở thành tình nguyện viên không ngại đêm hôm.

Những ngày này, mặc dù chỉ được ngủ chưa đầy 2 tiếng/ ngày nhưng chúng tôi đều không thấy mệt mà chỉ thấy xúc động bởi tình cảm sẻ chia của mọi người dân. Chúng tôi sẽ làm đến lúc nào Hải Dương hết phong tỏa và bà con bảo đỡ khổ rồi ", bà Thuỷ chia sẻ.

Giải cứu nông sản Hải Dương: Chuyện tử tế từ một góc đường giữa Thủ đô ảnh 2

Từ sáng đến đêm, đông đảo người dân Thủ đô đến mua rau quả ủng hộ bà con Hải Dương

Những con người tử tế và dung dị

Ngày nào cũng có những chuyến xe hàng đêm muộn mới chở đến nhà bà Thủy. Từ khi biết việc làm của bà, không chỉ gia đình bà mà không ai bảo ai, hàng xóm cứ thế rủ nhau cùng hỗ trợ. Họ phân công thời gian nghỉ ngời, thay nhau xếp đồ, bán hàng từ sáng tới tận đêm.

Chị Nguyễn Ngọc Hải Yến (con gái bà Thuỷ) chia sẻ: "Khi mới bắt đầu thực hiện chiến dịch, mẹ cũng chỉ thông báo cho gia đình và nhân viên là đóng cửa hàng trong vài ngày để giúp bà con Hải Dương bán rau.

Xe rau đầu tiên chuẩn bị về cửa nhà gia đình mới tin. Cả ngày từ sáng đến đêm cũng mệt nhưng thật hạnh phúc” – chị Thuỷ tâm sự.

Chị Liên, hàng xóm của bà Thủy cho biết, hết Tết rồi, nhưng mấy hôm nay cả khu phố lại quây quần vui hơn cả Tết bởi những chuyến xe chở mồ hôi nước mắt của bà con nông dân Hải Dương cứ đầy rồi lại vơi…

"Chúng tôi cũng mong được chính quyền tạo điều kiện để có điểm tập kết, bán hàng rộng rãi hơn, vừa đảm bảo an toàn giao thông, vừa đảm bảo phòng dịch. Như thế bà con cũng yên tâm hơn", một tình nguyện viên dấu tên bày tỏ...

Từ sáng đến tối, người dân tấp nập đến mua rau khi biết tin. Đó là những bác tổ hưu đi xe đạp; là anh Grab đi chợ cuối ngày; là anh taxi chạy ca đêm và cả những người đi ô tô dừng xe xuống mua vài chục kg rau ủng hộ.

Có những người đến muộn, không kịp mua được gì thì những người mua trước mỗi người san sẻ cho một chút mà không hề lấy tiền…

Họ mua nhiều thế để tặng cho hàng xóm, cho người thân. Khi được hỏi, họ đều từ chối nói về mình bởi với họ đây là việc đương nhiên mà ai cũng làm. Tấm lòng san sẻ, sẻ chia yêu thương, tương thân tương ái thật sự hiển hiện ở mọi nơi.

Chứng kiến những chuyện tử tế ngay bên con đường tấp nập được tạo ra bằng những giọt mồ hôi và tình cảm vô bờ của những con người bình dị đến mức không có gì đặc biệt ấy, ai cũng mang đầy cảm xúc khó tả. Như mệnh lệnh từ trái tim, ai cũng vào để mua một túi rau, dù ít hay nhiều để đường về nhà thêm yêu thương, để như thấy an tâm phần nào khi đồng bào của mình đã bớt khó khăn.

Và trên những trang mạng xã hội những ngày này, có hàng chục nhóm thiện nguyện như của bà Thủy đã và đang kết nối, chờ đời những chuyến xe đêm để bán nông sản giúp bà con Hải Dương...

Tôi chợt nhớ đến 2 câu thơ của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh “Lòng thương chỉ nói bằng lời/Lấy đâu ra gạo cho người được no...” và càng cảm thấy trân trọng những con người ấy – những người tử tế và hết sức bình thường của Thủ đô…

Đã tiêu thụ hơn 400 tấn nông sản Hải Dương ở các siêu thị và chợ Hà Nội

Sau lời kêu gọi của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ về việc giải cứu nông sản cho vùng dịch Hải Dương tại cuộc Thường trực Thành ủy họp để nghe báo cáo về tình hình TP trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 diễn ra chiều 17-2, các doanh nghiệp tích cực kết nối cung cầu nông sản Hải Dương đang tồn đọng do dịch Covid-19, nhiều nhóm cá nhân cũng đang bán hàng online với mức giá rất ưu đãi để hỗ trợ người dân.

Hà Nội đã trao 50.000 khẩu trang y tế và 2 tỷ đồng trích từ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội, hỗ trợ tỉnh Hải Dương phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Công Thương cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, Sở đã kết nối để 32 doanh nghiệp thương mại , 34 chợ của Hà Nội với 59 đơn vị sản xuất thu mua của Hải Dương; phối hợp với Sở GTVT, CATP tạo điều kiện để phương tiện chở nông sản vào TP.

Mấy ngày qua, các đơn vị đã thu mua tiêu thụ gần 400 tấn nông sản. Các đơn vị của TP cũng đang nhanh chóng để hỗ trợ tiêu thụ hơn 1.600 tấn gà đồi Chí Linh trong những ngày tới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC