Giá vàng tuần tới đứng trước nhiều áp lực

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giá vàng tuần tới dự báo tiếp tục gặp nhiều khó khăn khi giới đầu tư cho rằng Fed sẽ chưa dễ xoay trục chính sách tiền tệ trước áp lực lạm phát vẫn cao.

Tuần qua, trong khi giá vàng thế giới giảm mạnh thì vàng trong nước lại ngược chiều tăng. Cụ thể, trên thế giới, kim loại quý này đã giảm mạnh hơn 21 USD trong phiên cuối tuần, đưa mức giảm tính chung tuần lên tới khoảng 50 USD mỗi ounce chỉ còn trên 1.645 USD/ounce. Tính từ mức cao nhất đạt được trong tháng 10, vàng đã giảm khoảng 90 USD.

Trong khi đó, tuần qua, kim loại quý trong nước lại diễn biến trái ngược, gần như suốt tuần không có phiên giảm đáng kể mà còn ghi nhận nhiều phiên nhích tăng nhẹ. Tính đến cuối tuần, thương hiệu vàng SJC đã tăng khoảng 400 – 500 nghìn đồng mỗi lượng so với cuối tuần trước, chốt tuần quanh 65,90 – 67,90 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng tuần tới đứng trước nhiều áp lực ảnh 1

Giá vàng dự báo tiếp tục gặp nhiều áp lực

Thủ phạm chính khiến kim loại quý trên thế giới gặp khó khăn hơn là số liệu lạm phát của Mỹ nóng hơn dự kiến, ​​buộc thị trường phải định giá lại kỳ vọng tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Và điều đó đang mang lại cho đồng đô la Mỹ một động lực bổ sung.

Theo công cụ dự đoán lãi suất của Fed (CME FedWatch Tool), hiện có 99,7% khả năng diễn ra một đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản nữa vào tháng 11; 74% khả năng tăng thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 12 và có thể là một loạt các lần tăng nhỏ hơn vào các đợt tăng lãi suất tháng 2 và tháng 3 năm sau.

Trong phiên ngày thứ Sáu, đồng USD đã tăng giá 0,8% so với rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt gây thêm áp lực mất giá lên vàng vì vàng được định giá bằng USD. Chỉ số Dollar Index chốt tuần ở mức 113,3 điểm, tăng 0,5% trong tuần này. Trong vòng 1 năm, chỉ số này đã tăng 20,6%.

Kết quả khảo sát vàng hàng tuần của Kitco cho thấy các chuyên gia phân tích trên Phố Wall tuần qua chiếm số đông dự báo giá vàng giảm trong tuần tới, với 78% số nhà phân tích tham gia khảo sát; 28% còn lại dự báo kim loại quý này giảm.

Trong khi trên Main Street, nhà đầu tư bán lẻ có phần lạc quan hơn với 45% dự kiến ​​giá cao hơn vào tuần tới, 35% dự báo giảm giá và 20% giữ thái độ trung lập.