Kinh doanh

Giá vàng tăng mạnh trở lại, vượt 61 triệu đồng/lượng

Nhật Linh
ANTD.VN - Giá vàng trong nước quay đầu tăng mạnh trở lại với mức tăng 300 - 450 nghìn đồng/lượng. Theo đó giá vàng SJC đã vượt 61 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Với mức tăng 300 nghìn đồng/lượng, giá vàng SJC đang được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại 60,40 – 61,10 triệu đồng/lượng tại TP.HCM, 60,40 – 61,12 triệu đồng/lượng tại Hà Nội.

Tại DOJI, giá vàng SJC tăng tới 450 nghìn đồng/lượng chiều mua vào, tăng 300 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, lên mức 60,25 – 60,09 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, giá vàng đang giao dịch sát 1.866 USD/ounce, tăng gần 4 USD mỗi ounce so với chốt phiên liền trước. Giá vàng tăng trở lại sau phiên giảm hôm đầu tuần do đồng USD tăng và gặp áp lực chốt lời nhẹ tại đỉnh 5 tháng.

Giá vàng tăng mạnh trở lại, vượt 61 triệu đồng/lượng ảnh 1

Giá vàng SJC đã vượt 61 triệu đồng/lượng chiều bán ra

Theo các chuyên gia, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng là yếu tố chính khiến đồng đô la Mỹ tăng cao hơn, do đó gây áp lực buộc vàng phải đóng cửa thấp hơn trong ngày. Đây là trường hợp đầu tiên vàng đóng cửa thấp hơn trong tám ngày giao dịch liên tiếp gần đây.

Phân tích kỹ hơn, các chuyên gia nhận thấy mức tăng của đồng đô la gần gấp đôi so với mức giảm của giá vàng. Điều này cho thấy sự sụt giảm của vàng hôm qua chủ yếu dựa trên sức mạnh của đồng đô la hơn là áp lực bán từ những người tham gia thị trường.

Vàng tiếp tục được ưa chuộng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát, như một tài sản trú ẩn an toàn, một loại tài sản vẫn vững chắc trong xu hướng tăng giá.

Tuy nhiên, 4 ngày giao dịch gần đây, kim loại quý này đã chạm vào một vùng kháng cự chưa được loại bỏ một cách hiệu quả, ở khoảng 1867,50 USD.

Trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã bắt đầu quá trình giảm bớt việc mua tài sản hàng tháng trị giá 120 tỷ đô la trong tháng này, Fed đã tuyên bố rõ ràng rằng họ sẽ không bắt đầu tăng lãi suất trong năm nay hoặc nửa đầu năm 2022.

Hôm Chủ nhật, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Minneapolis nói rằng ông dự kiến ​​lạm phát sẽ tăng cao hơn trong vài tháng tới. Tuy nhiên, ông gợi ý rằng các ngân hàng trung ương không nên phản ứng quá mức hoặc phản ứng quá nhanh với mức lạm phát gia tăng này vì ông tin rằng tốc độ lạm phát xoắn ốc hiện nay chỉ là nhất thời.

Nhiều thành viên “diều hâu” hơn của Cục Dự trữ Liên bang đang đề xuất tổng cộng 2 lần tăng lãi suất vào cuối năm tới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC