Kinh doanh

Giá vàng quay đầu đi xuống bất chấp đồng USD giảm

Nhật Linh
ANTD.VN - Dù chỉ số đồng USD - USD Index đã giảm hơn 2,3% trong tháng này nhưng giá vàng vẫn làm các nhà đầu tư sốt ruột khi nó chưa thể thoát khỏi mốc 1.800 USD/ounce.

Tại thị trường trong nước, sau khi tăng mạnh trong phiên hôm qua thì hôm nay giá vàng đã quay đầu giảm. Vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã giảm 170 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào, giảm 150 nghìn đồng/lượng chiều bán ra. Theo đó, mức giá đang được doanh nghiệp này niêm yết là 55,46 – 55,83 triệu đồng/lượng tại TP.HCM, 55,46 – 55,85 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Tại các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn khác, giá vàng đang phổ biến giao dịch quanh 55,45 – 55,80 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước giảm khi trên thế giới kim loại quý đã có bước sụt giảm vào ngày 19/4 (đêm qua theo giờ Việt Nam ). Tuy nhiên, trong phiên, vàng đã có những diễn biến thăng trầm. Có lúc, kim loại quý đã đạt đến mức cao nhất 2 tháng – trên 1.790 USD/ounce khi giao dịch tại thị trường London .

Tuy nhiên, vào khoảng nửa phiên giao dịch ở London, vàng bắt đầu bị bán tháo nhanh chóng và vào thời điểm bắt đầu giao dịch tại New York, nó d dã giao dịch ở mức thấp nhất trong ngày và chốt phiên ở mức 1.770 USD/ounce (giảm 10,20 đô la tương đương -0,58% trong ngày).

Giá vàng quay đầu đi xuống bất chấp đồng USD giảm ảnh 1

Giá vàng quay đầu giảm trong phiên sáng nay

Điều đáng nói, giá vàng giảm xảy ra đồng thời với sự suy yếu của đồng đô la đã tạo ra những sóng gió cho kim loại quý màu vàng. Hiện tại, chỉ số đô la Mỹ đã giảm hơn 46 điểm (-0,51%) và được cố định ở mức 91,08.

Do đó, động thái bán tháo của giới đầu tư chính là nguyên nhân của việc vàng đi xuống. Một yếu tố chắc chắn ảnh hưởng đến áp lực bán của những người tham gia thị trường là lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng nhẹ, hiện được cố định ở mức 1,59%. Mặc dù con số này còn thấp so với mức đạt được trước đó, nhưng nó đã giúp thị trường này sôi động trở lại.

Chứng khoán Mỹ cũng giao dịch dưới áp lực khi hầu hết các chỉ số đều giảm nhưng vàng lại không được hưởng lợi.

Do đó, những người tham gia thị trường thực sự đang chờ đợi một chất xúc tác mới để đưa vàng lên cao hơn, trong đó trước mắt là căng thẳng ngày càng tăng giữa Hoa Kỳ và Nga cũng như Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Một điểm đáng chú ý khác đó là việc Trung Quốc đã cho phép các ngân hàng trong nước nhập khẩu một khối lượng vàng lớn. Nguồn tin của Reuters nói rằng sẽ có khoảng 150 tấn vàng, trị giá 8,5 tỷ USD có thể sẽ được vận chuyển đến Trung Quốc trong tháng 4 và tháng 5 tới.

Đối với các chuyên gia, trên Kitco News đã đưa ra báo cáo khi toàn bộ 13 nhà phân tích cao cấp của họ có tới 100% số người nhận định, giá vàng sẽ tiếp tục tăng lên trong tuần này. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử cuộc khảo sát, số người dự báo giá vàng tăng đạt mức tuyệt đối.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC