Giá vàng bật tăng mạnh mẽ, triển vọng tuần tới liệu có tươi sáng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giá vàng bất ngờ bật tăng mạnh mẽ phiên cuối tuần sau báo cáo việc làm của Mỹ. Các chuyên gia và nhà đầu tư cũng tỏ ra lạc quan hơn khi dự báo triển vọng kim loại quý này tuần tới.

Trong tuần trước, giá vàng giao ngay đã bất ngờ bật tăng mạnh mẽ với mức tăng tới hơn 52 USD mỗi ounce trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chốt tuần tại 1.682,70 USD/ounce. Điều này cũng giúp vàng trong nước vọt tăng phiên cuối tuần, chốt tuần quanh 66,70 – 67,70 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhận được động lực lớn sau báo cáo việc làm mới nhất của Mỹ được công bố cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở nước này tăng lên trong tháng 10. Số liệu này là cơ sở để một số nhà đầu tư tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sắp đến lúc bớt cứng rắn hơn trong chính sách tiền tệ.

Theo báo cáo nói trên, khu vực phi nông nghiệp của nền kinh tế lớn nhất thế giới có thêm 261.000 công việc mới trong tháng 10, một mức tăng lớn hơn dự báo. Tuy vậy, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức 3,7%.

Giá vàng bật tăng mạnh mẽ, triển vọng tuần tới liệu có tươi sáng ảnh 1

Giá vàng đã trải qua một tuần đầy biến động

Vàng là tài sản không mang lãi suất nên việc lãi suất tiếp tục tăng mạnh sẽ gây áp lực lên nó, ngược lại, bất kỳ thông tin nào cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt việc thắt chặt tiền tệ sẽ cung cấp cho nó những động lực mới.

Như vậy, trong tuần qua, kim loại quý đã đón nhận nhiều tin tức quan trọng kéo theo những biến động khá lớn những ngày đầu tháng 11 sau khi chứng kiến chuỗi 7 tháng giảm liên tục – một con số tồi tệ nhất trong vòng hơn 5 thập kỷ qua.

Đầu tiên là sự bối rối trên thị trường sau khi FED tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ tư liên tiếp. Kim loại quý đã tăng mạnh ngay sau khi con số này được đưa ra và những thông điệp cho thấy FED có thể cân nhắc về mức tăng lãi suất ở những lần sau.

Tuy nhiên, nó lập tức quay đầu sau bài phát biểu của người đứng đầu cơ quan này, khi ông Powell nhấn mạnh rằng "mức cuối cùng" của lãi suất sẽ cần phải cao hơn dự kiến ​​trước đó và nói thêm rằng cơ hội hạ cánh mềm đã "thu hẹp".

Và sự biến động mạnh thứ hai đến từ báo cáo việc làm nêu trên.

Ngoài ra, sự gia tăng mạnh mẽ của vàng cũng đến từ kỳ vọng của thị trường về việc Trung Quốc nới lỏng chính sách Zero Covid.

Mặc dù có “màn trình diễn xuất sắc” vào thứ Sáu, nhiều nhà phân tích không tin rằng đợt phục hồi này sẽ kéo dài, vì xu hướng dài hạn đối với vàng là giảm. Bởi ngay cả khi FED giảm tốc trong việc tăng lãi suất thì không có nghĩa là đồng USD sẽ quay đầu, nó chỉ tăng chậm lại mà thôi.

Hơn nữa, với việc vàng đã lùi quá sâu, bất kỳ một đợt tăng đáng kể nào của nó cũng có thể kích hoạt hành động bán chốt lời. Điều này khiến vàng khó có thể duy trì mức tăng mạnh mẽ trong thời gian dài.

Dù vậy, tuần này, tổng cộng 20 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát Phố Wall của Kitco News. Trong đó, 10 nhà phân tích, tương đương 50%, cho biết họ lạc quan về vàng vào tuần tới. Chỉ có 2 nhà phân tích, tương đương 10%, cho biết họ dự đoán vàng giảm giá. Tám nhà phân tích, tương đương 40% còn lại trung lập với kim loại quý này.

Về phía bán lẻ, 46% dự đoán vàng tăng giá; 33% dự đoán vàng sẽ giảm và 21% dự đoán thị trường đi ngang.