Kinh doanh

Giá USD bất ngờ tăng

Hùng Anh
ANTĐ - Sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, giá USD tự do bất ngờ tăng mạnh, hôm nay (20-2), mức giá này tăng thêm 80 đồng/USD so với ngày hôm trước và đứng ở mức 21.100 đồng/USD. So với thời điểm trước Tết, giá USD đã tăng hơn 200 đồng mỗi USD. 

Mặc dù tăng chậm hơn một nhịp nhưng giá USD tại các ngân hàng thương mại cũng đã tiến sát mốc 21.000 đồng/USD. Theo mức giá cập nhật lúc 5h chiều qua của Ngân hàng TMCP Ngoại Thương (Vietcombank), USD được mua vào ở mức 20.870 đồng/USD và bán ra ở mức 20.950 đồng/USD. So với mức giá ngày hôm trước, mức giá mua vào đã tăng 35 đồng mỗi USD, còn mức giá bán ra tăng 55 đồng/USD. Tại Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank), tỷ giá USD được niêm yết ở mức 20.865 đồng/USD (mua vào) và 20.930 đồng/USD (bán ra). 

Một số chuyên gia và các doanh nghiệp xuất khẩu cho rằng nên “phá giá” VND thêm 4% trong năm để hỗ trợ hàng xuất khẩu, tăng sức cạnh tranh của hàng Việt Nam, đồng thời giúp hạn chế nhu cầu nhập khẩu, nhất là các mặt hàng tiêu dùng xa xỉ. Tuy nhiên đại diện Vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước cho rằng, việc cân nhắc điều chỉnh tỷ giá cần được xem xét thận trọng trong quá trình điều hành chính sách tiền tệ năm 2013. Tại thời điểm này chưa nên đặt vấn đề tăng tỷ giá, vì sẽ tạo áp lực tăng lạm phát.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC