Chính trị - Xã hội

Giá cả là thước đo

Đan Thanh
ANTĐ - Đánh giá về tình hình giá cả, dịch vụ trong và sau Tết Nguyên đán, đại diện Cục Quản lý giá, Bộ Công Thương cho biết, sức mua năm nay thấp hơn so với Tết Quý Tỵ 2013. Không khí mua bán không tấp nập, sôi động như mọi tết: Thói quen mua sắm đã được điều chỉnh; người tiêu dùng không dồn mấy ngày giáp Tết, mà mua rải đều. Ngoài ra, xu hướng tiết kiệm chỉ mua những gì thật thiết yếu, không tích trữ nhiều vì các cửa hàng mở cửa sớm trở lại sau ngày mùng 3 Tết cũng làm giảm áp lực về cầu. 

Nếu những ngày đầu xuân, giá một số loại thực phẩm có tăng, tình trạng “chặt chém” diễn ra trong lĩnh vực ăn uống, dịch vụ, giao thông thì đến ngày mùng 8 Tết, mặt bằng giá cả đã ổn định trở lại gần như mức giá ngày thường. Chẳng hạn, từ mùng 2 đến 3 mùng Tết, giá ăn uống, dịch vụ tăng từ 30-50%, nhưng từ mùng 6-7 Tết đều đã “hạ nhiệt”.

Đóng góp vào việc ổn định giá cả sau Tết, hệ thống siêu thị trên cả nước đã mở cửa phục vụ khách hàng với lượng hàng cung ứng dồi dào. Đơn cử tại BigC đã đưa ra hơn 400 mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá, trái cây, thực phẩm chế biến… khuyến mãi từ 5-35%. Hệ thống siêu thị Co.opmart đã mở cửa từ trưa mùng 2 Tết với chương trình giảm giá lên tới 49%. Nguồn hàng hóa phục vụ Tết năm nay tại các siêu thị, chợ hết sức dồi dào, phong phú, đa dạng. Đặc biệt, hàng Việt Nam chiếm lĩnh tới 80-90% thị phần và được người tiêu dùng đón nhận vì chất lượng cao, mẫu mã đẹp, giá cả hợp lý. Chưa kể, chương trình bình ổn thị trường được triển khai tại nhiều địa phương với giá bán thấp hơn thị trường từ 10-15%, đã phát huy tác dụng tích cực.

Việc tổ chức tốt hệ thống phân phối tại các tỉnh, thành phố với 700 siêu thị, 8.000 chợ, 125 trung tâm thương mại và hàng nghìn cửa hàng chuyên doanh đã đưa hàng Tết đến tay người tiêu dùng. Thông điệp đầu năm mới 2014 của Bộ Tài chính là khuyến khích cạnh tranh về giá và đẩy mạnh công khai minh bạch trong điều hành giá. Năm nay vẫn tiềm ẩn khả năng lạm phát tăng cao do tác động theo độ trễ của chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Bộ trưởng Tài chính khẳng định, năm 2014, Bộ sẽ tiếp tục thực hiện công khai minh bạch trong điều hành giá xăng dầu, điện cũng như các hàng hóa, dịch vụ quan trọng ảnh hưởng đến sản xuất và tiêu dùng; đồng thời tăng cường kiểm tra, thanh tra về đăng ký giá, niêm yết giá và công khai thông tin về giá, xử lý nghiêm những vi phạm Luật Giá. 

Giá cả hàng hóa là thước đo kết quả của công tác chỉ đạo, điều hành bình ổn thị trường. Có thể nói, đây là Tết Nguyên đán đầu tiên mà hầu hết Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đã chỉ đạo kịp thời, sát sao liên tục cả trước, trong và sau Tết, góp phần phục vụ nhân dân đón Tết vui tươi, phấn khởi, đặc biệt không xảy ra “sốt” giá sau Tết. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC